TÁC DỤNG CỦA QUẢNG CÁO – CÂY ĐŨA THẦN CỦA DOANH NGHIỆP?

Nhiều doanh nghiệp chưa có bộ phận marketing nhưng vẫn tồn tại và phát triển tương đối tốt dựa trên kinh doanh truyền thống. Nhưng đến một ngày, họ nhận thấy kinh doanh bắt đầu khó khăn, họ nhìn sang đối thủ đang đẩy mạnh marketing mà mình vẫn là con số 0, nên cũng cuống cuồng tìm hiểu để triển khai. Và cái doanh nghiệp nghĩ đến đầu tiên là tác dụng của quảng cáo mang lại, còn marketing có vẻ mông lung và thật xa vời. 

tác dụng của quảng cáo không phải phép màu

Tác dụng của quảng cáo dễ nhìn thấy trước mắt, đó là sẽ cho ra đơn hàng, cho ra doanh thu, lợi nhuận, như thế là quá đủ. Đâu cần nghiên cứu hành vi, hành trình khách hàng, tìm hiểu insight, xây dựng thương hiệu,…cho mệt, quảng cáo sẽ giải quyết mọi thứ. Kinh doanh cần tối ưu chi phí, cần đạt hiệu quả tối đa, cần ra khách hàng ngay và luôn, không cần những thứ diêm dúa, phù phiếm bên ngoài…Đó là suy nghĩ của không ít chủ doanh nghiệp, nhưng nó đã sai và hoàn toàn sai.

Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đã thực sự ổn chưa

Khi sản phẩm vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa hoàn thiện hay dịch vụ còn nhiều thiếu sót, chưa mang tới trải nghiệm tốt cho khách hàng mà đã đổ tiền chạy quảng cáo thì “lợi bất cập hại”, đơn hàng chưa thấy mà uy tín doanh nghiệp còn giảm sút nghiêm trọng. 

Dịch vụ, sản phẩm chưa mang lại giá trị cho khách hàng hoặc chưa mang lại một trải nghiệm tốt thì chúng ta nên tập trung hoàn thiện trước, đừng vội nghĩ đến làm gì khác. Tác dụng của quảng cáo là sẽ giúp khách hàng tiềm năng đến để trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ lần đầu, nếu nó chưa tốt thì chắc chắn khách hàng sẽ không bao giờ quay lại mà còn tạo ra ấn tượng xấu về thương hiệu.

Doanh nghiệp đã có bộ máy vận hành trơn tru chưa, đã sẵn sàng để tiếp nhận số lượng lớn khách hàng tiềm năng chưa

Ngoài tệp khách hàng, tài sản quý nhất của doanh nghiệp chính là các quy trình làm việc. Chính các quy trình sẽ giúp bộ máy vận hành một cách trơn tru, không bị rối loạn. Việc vận hành còn đang mắc, rối thì chắc chắn sẽ không thể đem đến hiệu quả tốt, mặt khác sẽ khó mang đến một hành trình khách hàng tốt.

doanh nghiệp cần có bộ máy trơn tru trước khi nghĩ tới tác dụng của quảng cáo

Nếu một ngày, khách hàng tiềm năng tăng nhiều từ tác dụng của quảng cáo, doanh nghiệp chắc chắn khó tránh khỏi trạng thái “ngợp” và rối loạn. Nhân sự chăm sóc khách hàng đã đủ chưa, các công cụ bán hàng đã có chưa, quy trình bán hàng đã có chưa; sản xuất, giao hàng sẽ như thế nào khi đơn hàng có nhiều…tất cả doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị trước khi nghĩ đến quảng cáo.

Chúng ta sẽ thấy được tác dụng của quảng cáo nhưng trước khi đó cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Nếu sản phẩm, dịch vụ, quy trình đã ổn, chúng ta có thể bắt đầu nghĩ tới việc quảng cáo để tìm kiếm khách hàng. Nhưng trước khi bắt đầu bơm tiền, chúng ta phải biết được hành vi khách hàng để chọn nền tảng quảng cáo phù hợp. Chúng ta cũng cần vẽ được chân dung khách hàng để có những tập target phù hợp. Và quan trọng nhất, chúng ta cần chuẩn bị một nội dung quảng cáo thực sự hấp dẫn để mang đến thông tin đầy đủ, phù hợp và hữu ích nhất tới khách hàng. Nội dung quảng cáo chính là điểm chạm đầu tiên, sẽ quyết định khách hàng có muốn tìm hiểu tiếp hay không về doanh nghiệp.

Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng là điều cần thiết để mang tới hiệu quả cao nhất cho quảng cáo. Đừng đưa cho khách hàng một website sơ sài, chắc chắn sẽ không thể thuyết phục được họ vì không tìm thấy được thông tin cần tìm cũng như điều có thể thuyết phục được họ. Còn nếu khách hàng tiềm năng đang hoạt động nhiều trên mạng xã hội nhưng chúng ta lại tập trung quảng cáo trên google thì thật là lãng phí ngân sách. Tóm lại, nếu chưa hiểu rõ khách hàng thì chúng ta chưa nên đổ tiền chạy quảng cáo.

Doanh nghiệp cần có suy nghĩ đúng đắn về tác dụng của quảng cáo

  • Quảng cáo chỉ là công cụ, nó cần nằm trong chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp

Khi chưa hiểu rõ điều này, chủ doanh nghiệp thường tìm đến những “thợ chạy quảng cáo”, từ cậu sinh viên mới ra trường đến những freelancer chạy cho rất nhiều dịch vụ. Chủ doanh nghiệp muốn “có số” và những “thợ chạy” này cung cấp, thế là quá trình đốt tiền bắt đầu mà không hề có một bức tranh tổng thể, doanh nghiệp cần làm những gì để thuyết phục khách hàng và tạo chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng.

tác dụng của quảng cáo dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

Quảng cáo cần nằm trong chiến lược marketing, dựa trên nền tảng sự thấu hiểu sâu sắc của doanh nghiệp về khách hàng của mình, đồng thời có một chiến lược bài bản, nhất quán về xây dựng thương hiệu, và có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng của đội ngũ bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng; có như vậy hoạt động quảng cáo mới mang đến hiệu quả, từng đồng doanh nghiệp bỏ ra cho quảng cáo mới mang đến giá trị cao nhất.

>>> Xây dựng thương hiệu thế nào cho đủ?

  • Sản phẩm và dịch vụ cần mang tới hành trình trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trước khi nghĩ tới tác dụng của quảng cáo

Kinh doanh chắc chắn sẽ ngày càng khó khăn hơn vì hầu như mọi lĩnh vực đề có rất nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường, trong khi khách hàng gần như không tăng. Quảng cáo cũng ngày càng đắt đỏ hơn vì doanh nghiệp nào cũng quảng cáo, giá thầu sẽ càng ngày càng tăng cao. Đã qua cái thời, vứt sản phẩm lên môi trường mạng, bơm chút tiền quảng cáo, chả cần tối ưu gì nhiều mà cũng “chốt đơn” ầm ầm. Người tiêu dùng hiện nay đã có quá nhiều lựa chọn, nên họ được quyền tìm hiểu, so sánh, cân nhắc, mặc cả rồi mới mua hàng.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp không thể chỉ trông cậy vào tác dụng của quảng cáo để tìm kiếm khách hàng, mà cần có chiến lược để giữ chân khách hàng cũ cũng như mở rộng tệp khách hàng từ nguồn khách hàng cũ này. Muốn làm được như vậy, không còn cách nào khác là nỗ lực mang đến trải nghiệm nghiệm tốt nhất trên suốt hành trình của khách hàng. Mọi điểm chạm của khách hàng với doanh nghiệp cần được tối ưu, tính toán cẩn thận để có thể mang lại ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí khách hàng. Có làm được như vậy, doanh nghiệp mới có thể mở rộng tệp khách hàng của mình một cách chắc chắn, bền vững.

  • Marketing nói chung và quảng cáo nói riêng phải bắt nguồn từ nội tại doanh nghiệp

Marketing chỉ có nhiệm vụ truyền tải, lan tỏa và quảng bá mạnh mẽ hơn giá trị cốt lõi, điểm mạnh, điểm hay của doanh nghiệp chứ không thể làm thay hay xây dựng hệ giá trị cho doanh nghiệp. Do đó, trên hết chủ doanh nghiệp cần nắm chắc và có ý thức sâu sắc về giá trị cũng như thương hiệu. Chủ doanh nghiệp phải là người đặt nền móng và luôn truyền cảm hứng cho đội ngũ của mình về giá trị cốt lõi, về xây dựng thương hiệu, về tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp.

Từ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp sẽ mang đến những giá trị thiết thực cho khách hàng nằm trong chính sản phẩm và dịch vụ. Lúc này, quảng cáo sẽ là một công cụ để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp, giá trị đó để nhiều người biết đến. Ngược lại, nếu quảng cáo phóng đại quá mức hiện thực của thương hiệu, doanh nghiệp thì đó là lừa dối khách hàng. Và khi người tiêu dùng trải nghiệm, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút nghiêm trọng không gì cứu vãn được, đây chắc chắn là điều không doanh nghiệp nào mong muốn.

  • Tư duy đường dài mới mang lại kết quả bền vững

Tư duy “ăn xổi” không hiếm gặp ở các chủ doanh nghiệp nhỏ. Chỉ cần kiếm lợi trước mắt mà không quan tâm đến lâu dài. Trong cách làm marketing nói chung hay quảng cáo nói riêng, tư duy này cũng khá phổ biến, chủ doanh nghiệp luôn muốn bỏ tiền ra phải có hiệu quả tức thì, không đặt trọng tâm vào công tác phục vụ, chăm sóc khách hàng mà trọng tâm lại là tìm kiếm khách hàng. Mức độ phục vụ ở mức vừa phải, chỉ cần không quá tệ và mục tiêu doanh thu, lợi nhuận trước mắt luôn là ưu tiên số 1…đó là đặc trưng tư duy của những chủ doanh nghiệp này.

tư duy đường dài mang lại tác dụng của quảng cáo

Nhưng với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, cùng với sự hiểu biết ngày càng cao của người tiêu dùng, nếu doanh nghiệp mang đến trải nghiệm không tốt sẽ bị người tiêu dùng loại ra khỏi tâm trí, qua đó nhanh chóng bị đào thải khỏi thị trường. Người tiêu dùng ngày càng đặt ra tiêu chuẩn cao hơn và lòng trung thành với thương hiệu ngày càng ít đi, đây là một thực tế mà doanh nghiệp cần nhìn nhận. Vì thế chỉ có một chiến lược đường dài, luôn sẵn sàng thay đổi, làm mới chính mình mới hi vọng tìm kiếm và níu giữ được khách hàng, từ đó doanh nghiệp mới có một sự phát triển thực sự bền vững.

Tác dụng của quảng cáo không phải cây đũa thần có phép màu để thay đổi tình trạng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có cái nhìn tổng thể và bước đi bài bàn, chắc chắn, kiên trì để tối ưu hành trình khách hàng thì mới mong đem lại hiệu quả thực sự.

>>> Hiệu quả thực sự của quảng cáo mua sắm Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *