CHỌN CÔNG VIỆC YÊU THÍCH HAY LƯƠNG CAO?

Không gì tuyệt vời hơn nếu bạn có một công việc mình vừa yêu thích mà lại tạo ra thu nhập đáng kể từ chính công việc đó, đây là điều mơ ước của nhiều người. Nhưng trên thực tế, phần đông mọi người thường phải lựa chọn công việc yêu thích hay lương cao, chỉ có thể chọn một trong hai. 

chọn công việc yêu thích hay lương cao là câu hỏi của nhiều người

Đó là khi việc mình yêu thích, đam mê thì chỉ như thú giải trí, chẳng thể tạo ra thu nhập hoặc có chăng cũng chỉ là những đồng tiền ít ỏi, chẳng đủ nuôi sống bản thân chứ chưa nói đến giúp đỡ người thân, gánh vác gia đình. Còn việc tạo ra thu nhập tốt, ổn định lại là công việc mình chán ghét hoặc chẳng hề yêu thích, mỗi ngày đi làm đều là một ngày thử thách lòng kiên nhẫn và đều phải tự nói với mình: tôi đang làm việc này chẳng qua vì áp lực cơm áo gạo tiền mà thôi. Nếu chúng ta đang ở tình trạng này, chúng ta sẽ cần phải làm gì?

Công việc yêu thích thường lại không kiếm ra nhiều tiền

Đa số mọi người đều “yêu” sự nhàn nhã, lao động ít mà vẫn có tiền rủng rỉnh, đi du lịch đó đây. Nhưng nhàn nhã, không gò bó thời gian, không theo khuôn khổ, thuận theo cảm xúc thì thường lại không mang lại nhiều giá trị cho xã hội và những người xung quanh. Và khi không mang lại giá trị thì đương nhiên không có ai sẵn sàng trả tiền cho công việc đó.

Công việc có kiếm được tiền hay không, nhiều hay ít phản ánh qua chính giá trị công việc đó mang lại cho người xung quanh và xã hội. Nếu bạn thích vẽ tranh thì tranh phải đẹp, nhiều người yêu thích thì bạn mới có hi vọng bán những bức tranh đó để kiếm tiền. Nếu bạn thích viết lách, bạn phải có khả năng viết bài thuê thì mới kiếm được tiền…Tóm lại, công việc yêu thích để kiếm ra tiền cần ở một mức độ nhất định và cần bạn đầu tư thời gian, công sức chứ không dễ dàng mà có thể đạt được.

Nên chọn công việc vì sự trách nhiệm

Người trưởng thành khác với người chưa trưởng thành chính là ở chỗ làm việc có trách nhiệm, trách nhiệm với người thân và xã hội. Ngoài cảm xúc của bản thân, chúng ta còn có trách nhiệm với người thân, vì thế chúng ta hãy chọn công việc để ít ảnh hưởng đến họ nhất, đó là việc nên làm.

chọn công việc yêu thích hay lương cao, công việc yêu thích lại thường không kiếm được nhiều tiền

Khi bạn còn có một gia đình nhỏ phía sau, bạn cần có nguồn thu nhập tương đối ổn định để duy trì cuộc sống. Nếu bạn có bố mẹ già, bạn sẽ cần tiền dự trữ để lo cho họ lúc đau ốm hay đơn giản làm việc gì để họ ít lo lắng. Hay bạn có anh chị em còn đang khó khăn, bạn cũng cần có tiền để ít nhiều có thể giúp đỡ được họ…Đó là những điều thực tế mà bạn phải đối mặt, không thể né tránh. Vậy nên trước khi lựa chọn công việc, hãy đưa ra quyết định có trách nhiệm nhất dựa trên thực tế hoàn cảnh của bạn.

Hãy yêu công việc đang tạo ra thu nhập tốt cho bạn

Bạn đang có một công việc với thu nhập tốt nhưng bạn không yêu thích nó, hãy nhìn vào những điểm tích cực, ưu điểm của công việc đó để dần “yêu” nó. Thật tuyệt vời khi bạn đã yêu công việc đang tạo ra thu nhập tốt cho mình. Chúng ta cũng dễ thấy, chúng ta chọn trường, nhưng đang học chúng ta có khi đã thấy không phù hợp hoặc không còn yêu thích như ngày đầu. Hay chúng ta đi làm đúng ngành học nhưng rồi cũng thấy ngành nghề đó không hợp với mình. 

Thế nên để có việc yêu thích không hề đơn giản, chi bằng hãy cố gắng yêu chính công việc hiện tại của mình, biến mỗi ngày đi làm là một ngày vui và gạt bỏ tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” trong công việc. Có thể ngoài kia, rất nhiều người đang mơ ước có một công việc giống như bạn mà chưa được, bạn phải cảm thấy mình thật may mắn vì có nó, thay vì chán ghét hãy nỗ lực vì nó và yêu nó.

Đừng cố gắng theo đuổi công việc chỉ để thỏa mãn đam mê

Cuộc sống không thể thiếu đam mê, làm điều bạn thích, đam mê là điều thật tuyệt vời. Nó giúp tinh thần bạn luôn phấn chấn, thoải mái và tạo ra năng suất làm việc cao nhất. Nhưng chỉ vì đam mê mà cố gắng theo đuổi bằng được công việc đúng theo sở thích nhưng không hề mang lại giá trị gì cuộc sống hiện thực thì đó là sự bảo thủ, ích kỷ và vô trách nhiệm với người thân.

chọn công việc yêu thích hay lương cao, đừng mù quáng theo đuổi công việc theo đam mê

Hãy cho bạn cơ hội thử sức với đam mê, hoài bão của tuổi trẻ nhưng cần có hạn định thời gian, 1 năm, 2 năm, 3 năm hay 5 năm chúng ta phải trở về thực tại, sống có trách nhiệm. Không thể dành cả cuộc đời bạn để đuổi theo những thứ huyễn hoặc, thiếu thực tế, vô giá trị chỉ để đổi lại thứ duy nhất đó là tuyên ngôn sống “ai cũng chỉ sống có một lần – hãy cháy hết mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC LIÊN QUAN