SEO WEB – CÂU CHUYỆN MUÔN THUỞ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, mỗi doanh nghiệp hầu như đều sở hữu ít nhất 1 website. Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp trên không gian mạng, nó quan trọng không kém gì hình ảnh của doanh nghiệp ở môi trường thực tại. Website là nơi khách hàng, đối tác có những đánh giá ban đầu về doanh nghiệp, không hề nói quá khi cái nhìn ban đầu thiện cảm hay không là do website quyết định.

seo web câu chuyện muôn thuở

Nhưng website giao diện đẹp, bắt mắt cùng nội dung tuyệt vời mà không ai hoặc ít người biết tới thì chẳng có ý nghĩa gì, đặc biệt đối với những doanh nghiệp bán lẻ. Và lúc này, giải pháp SEO web là giải pháp đầu tiên mà các chủ doanh nghiệp nghĩ tới, để quảng bá rộng rãi website đến với nhiều người.

SEO web là gì mà lại hay ho đến vậy

SEO thực ra viết đúng phải là S.E.O, nó viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó được xuất phát từ hành vi đặc trưng của tất cả người dùng internet hiện nay đó là tìm kiếm thông tin bằng cách gõ các từ khóa mà mình đang quan tâm lên các công cụ tìm kiếm, sau đó các công cụ tìm kiếm sẽ trả về các kết quả là các địa chỉ website phù hợp nhất với nội dung mà người dùng mong muốn. Hiện nay, có khá nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Duckduckgo, coccoc,…nhưng google đang là công cụ tìm kiếm mạnh và phổ biến nhất trên thế giới, vì thế chúng ta thường gọi hành vi này là Search Google mà quên đi các công cụ khác.

seo web dựa trên hành vi tìm kiếm của người dùng trên google

Theo thuật toán của mình, Google sẽ đánh giá và sắp xếp  thứ tự các kết quả trả về, kết quả trả về càng gần vị trí đầu tiên thì mức độ phổ biến của website đó càng tốt và có càng nhiều cơ hội để người xem click vào. Điều thú vị ở đây là Google sẽ đánh giá và sắp xếp các kết quả trả về như thế nào, dựa vào tiêu chí gì?. Và SEO web chính là công việc giúp website được Google đánh giá tốt và xếp thứ hạng cao ở kết quả tìm kiếm.

Góc nhìn của chủ doanh nghiệp và bên cung cấp dịch vụ SEO web

Ở đây, bài viết không đề cập đến những chủ doanh nghiệp có hiểu biết về marketing nói chung và SEO web nói riêng, mà ở đây muốn đề cập đến phần đông các chủ doanh nghiệp không hiểu hoặc không hiểu rõ về SEO web.

Họ coi SEO web là một công cụ kinh doanh, mà kinh doanh thì cần cho ra doanh thu và lợi nhuận trong thời gian ngắn. Họ không quan tâm đến tiến trình SEO web, từ thứ hạng, đến lượt truy cập, nuôi dưỡng đến chuyển đổi liên hệ rồi bán hàng…vân vân và mây mây. Họ quan tâm đến kết quả cuối cùng: tôi bỏ ra X đồng và triển khai trong khoản thời gian Y thì tôi sẽ thu được bao nhiêu khách hàng, bán được bao nhiêu đơn hàng, doanh thu lợi nhuận là bao nhiêu.

Góc nhìn này không sai vì họ là chủ doanh nghiệp, thực tế và có phần thực dụng, họ cũng không hiểu và không cần hiểu về SEO web. Nhưng cái thực dụng nghiệt ngã này lại làm các bên cung cấp dịch vụ SEO web (gọi tắt là SEOer) nản lòng, nản vì nhiều cái chủ doanh nghiệp kỳ vọng nhưng ngoài tầm kiểm soát của SEOer. Do đó, SEOer khó có thể cam kết những thứ đó trong hợp đồng trước khi thực hiện.

góc nhìn khác nhau về seo web

Đối với SEOer, SEO web là để tăng nhận diện thương hiệu, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, tăng lưu lượng truy cập cho website, chỉ đến vậy mà thôi. Phần còn lại là khách hàng và doanh thu thì cần nỗ lực xây dựng thương hiệu, uy tín, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp mới quyết định được. Chính góc nhìn khác nhau này khiến chủ doanh nghiệp và SEOer đã có những hợp tác không được thành công như mong đợi, nghiêm trọng hơn là đôi bên thất vọng về nhau và có cái nhìn quy nạp đầy tiêu cực về nhau.

Để hai bên không bị thất vọng về nhau thì cần cùng hiểu đúng về SEO web

Giống như trong cuộc sống vợ chồng, muốn cặp đôi không thất vọng, bất ngờ (tiêu cực) về nhau thì cần hiểu nhau, hay nói cách khác là hiểu mong muốn của nhau và quan trọng là có sự đồng điệu trong cách nhìn về những sự việc quan trọng trong cuộc đời. Chính vì thế, quan điểm bất đồng ở những vấn đề trọng đại là một trong những nguyên nhân chính khiến các cặp vợ chồng “ đường ai nấy đi”.

Muốn SEOer và chủ doanh nghiệp có cái bắt tay hợp tác thực sự tốt đẹp thì hai bên cần thẳng thắn, rõ ràng với nhau ở mấy điều sau đây:

Thứ nhất, SEO web không phải là một giải pháp tăng doanh thu trước mắt mà nó là một phương án đầu tư dài hạn. Nếu được làm đúng cách và bài bản nó sẽ giúp website của doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi, từ đó nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tăng nhận diện thương hiệu. Và cuối cùng mới là có sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Quá trình thực hiện SEO web, nuôi dưỡng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng cần một khoảng thời gian dài tính bằng vài tháng đến vài năm để nhìn thấy những kết quả đầu tiên.

Thứ hai, SEO web không phải công cụ miễn phí mà nó mất phí và thường mất rất nhiều chi phí. Nếu doanh nghiệp thuê dịch vụ làm SEO web bên ngoài (outsource) thì chi phí phải bỏ ra là rất rõ ràng, thông thường 1 dự án SEO web thường mất vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sử dụng đội ngũ nội bộ của mình làm SEO web thì nhiều chủ doanh nghiệp lại lầm tưởng là chẳng mất chi phí gì ngoài viết mấy bài rồi website sẽ lên top như diều gặp gió. Rõ ràng suy nghĩ như vậy là sai lầm vì làm SEO nội bộ cũng cần kĩ thuật và nhiều nguồn lực không khác gì thuê ngoài.

Thứ ba, SEO web là một phương án đầu tư rủi ro cao trong trường hợp doanh nghiệp thuê dịch vụ. Vì có thể, kết thúc dự án SEO web, doanh nghiệp cũng chẳng thu được mấy khách hàng dù website có lên top và lượng truy cập cũng rất tốt. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì từ khóa lên top không phải dạng từ khóa bán hàng hoặc thương hiệu của doanh nghiệp chưa tạo được sự tin tưởng cho khách hàng tiềm năng. Chưa nói đến việc, rủi ro khi doanh nghiệp gặp phải các SEOer “mũ đen”, chuyên dùng các thủ thuật để “đẩy top” nhanh chóng nhưng không bền vững, với cách làm đó Google sẽ phạt nặng website, đánh rớt thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Vì thế, những doanh nghiệp nhỏ, đang cần tối ưu tài chính, cần sử dụng đồng tiền hiệu quả nhất thì hãy làm SEO web theo sức của mình, không nên đầu tư vào một dự án SEO lớn.

seo web cần hiệu quả

Thứ tư, SEO web cần đặt trong một chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp chứ không thể là một công việc đơn lẻ. Như đã phân tích ở trên, muốn có chuyển đổi tốt cần xây dựng thương hiệu, nâng cao dịch vụ, cải thiện sản phẩm, tập trung chăm sóc khách hàng; có như vậy lượng truy cập từ SEO web mới có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Thứ năm, “chân ái” của SEO web vẫn phải là chuyển đổi và khách hàng. Có thể cam kết về chuyển đổi, khách hàng cho dự án SEO là không thể nhưng SEOer cần đáp ứng được nhu cầu cốt lõi của chủ doanh nghiệp đó là sự hiệu quả. Do đó, SEOer sẽ phải liên tục tối ưu để mang tới nhiều chuyển đổi và khách hàng nhất cho doanh nghiệp, chứ không chỉ dừng ở việc lên top hay lượng truy cập. Chỉ có mang lại hiệu quả thực sự cho doanh nghiệp thì SEOer mới có giá trị và nghề SEO mới tồn tại và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *