Geena Davis, người từng đoạt giải Academy Award, sáng lập Viện nghiên cứu về Giới trong Truyền thông Geena Davis tại Đại học Mount Saint Mary, đã công bố bài phân tích kết quả nghiên cứu về đại diện giới trong ngành quảng cáo với quy mô và phạm vi chưa từng có và những ảnh hưởng của các hình ảnh quảng cáo này đến các trải nghiệm trên toàn thế giới.

 

15 năm trước, tôi ngồi trước màn hình tivi xem chương trình mầm non với các con và đã rất bất ngờ vì có quá ít nhân vật là nữ trong những chương trình được làm ra dành cho những đứa bé ở độ tuổi nhỏ nhất.

Vấn đề là tôi không thể tìm được bất cứ ai trong rất nhiều người làm trong lĩnh vực giải trí mà tôi tiếp cận nhìn thấy được vấn đề mà tôi thấy. Thực tế là tôi đã rất bất ngờ khi nhận ra rằng mọi người đều khá chắc chắn rằng bất bình đẳng giới trong các chương trình thiếu nhi đã là chuyện trong quá khứ, bao gồm cả những nhà sáng tạo trong ngành truyền thông. Vì thế tôi đã quyết tâm thay đổi thực trạng này.

youtube - 20610 7 1572921607 - 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube tiết lộ điều gì về thiên vị giới tính trong ngành marketing?

Bà Geena Davis.

Khi tôi nhận ra rằng không có bất cứ một nghiên cứu có sẵn nào về đại diện giới trong các ấn phẩm truyền thông dành cho trẻ em, tôi đã thành lập Viện nghiên cứu về Giới trong Truyền thông Geena Davis, với mục tiêu trực tiếp vận động những nhà sáng tạo cải thiện tỷ lệ đại diện giới trên màn ảnh bằng những dữ liệu được trình bày riêng với mục đích hợp tác. Đó là vào khoảng năm 2004. Từ đó đến nay, viện nghiên cứu của tôi đã thực hiện những nghiên cứu toàn cầu về đại diện giới giao thoa trong quảng cáo, phim ảnh và truyền hình.

Tôi rất hào hứng khi được công bố báo cáo mới nhất của chúng tôi, sử dụng công nghệ của Google để đo đạc tỷ lệ đại diện giới trong các nội dung đa phương tiện. Kết quả mà chúng tôi đã đạt được là nghiên cứu toàn cầu lớn nhất về nội dung quảng cáo tính đến hiện tại, hy vọng có thể thúc đẩy mục tiêu giúp các nhà tiếp thị sử dụng dữ liệu và công cụ theo hướng bao hàm giới tính hơn.

Phụ nữ trong truyền thông: Vắng bóng trên màn ảnh

Về bối cảnh, bất bình đẳng giới đã bám rễ trong hầu hết những thể loại truyền thông chính. Trong Báo cáo See Jane 2019 mới nhất, chúng tôi đã phát hiện rằng các nhân vật nam chính vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo 2:1 so với các nhân vật nữ chính trong 100 phim gia đình tại Mỹ. Tương tự, các nhân vật nam nói chuyện và xuất hiện trên màn ảnh thường xuyên gấp đôi so với các nhân vật nữ. Và đáng buồn là thực trạng này vẫn chưa hề được cải thiện trong suốt thập kỷ vừa qua.

Nhân vật nam trong các ấn phẩm truyền thông nói chuyện và xuất hiện thường xuyên gấp đôi so với các nhân vật nữ.

Tuy nhiên, đối với chương trình truyền hình thiếu nhi (dành cho trẻ từ 2 đến 13 tuổi), sau hơn một thập kỷ với sự vận động từ viện nghiên cứu của tôi, cuối cùng cũng đã đạt được cân bằng giới trên màn ảnh. Đây là một cột mốc lịch sử. Trong những chương trình TV dành cho thiếu nhi mà chúng tôi phân tích, nhân vật nữ giờ đây đã xuất hiện ở vai chính và thứ chính với tỷ lệ 52% tổng số phim, và nhân vật nữ cũng chiếm 55% thời lượng phát sóng và 50% tỷ lệ thoại.

Tuy nhiên cân bằng giới ở những thể loại truyền thông khác vẫn còn rất mông lung, bao gồm cả phim ảnh, tin tức truyền hình, game, âm nhạc, sách báo, giới phê bình điện ảnh, linh vật hàng tiêu dùng và quảng cáo. Tỷ lệ đại diện trong quảng cáo đặc biệt có ảnh hưởng trong việc định hình các giá trị xã hội, khi mà khối lượng quảng cáo thuần chúng ta tiếp cận mỗi ngày đâu đó từ 4,000 đến 10,000. Mỗi quảng cáo đều mang đến một thế giới giả thuyết riêng, nơi mà những giá trị khác nhau được áp trên những nhóm người khác nhau, do đó những hình ảnh này có tác động sâu sắc đến những trải nghiệm trong thế giới thực.

Những con số biết nói

Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi nhằm tìm hiểu tác động của đại diện giới đối với những nội dung mọi người thường xem. Trước tiên, để hiểu được những nội dung gì đã được sản xuất, chúng tôi phân tích hơn 2,7 triệu video YouTube được đăng bởi những nhà quảng cáo từ tháng 1/1/2015 đến 31/1/2019. Sau đó chúng tôi phân tích hơn 550 tỷ lượt xem trong ngày 31/5/2019 để tìm hiểu những nội dung nào được xem tại 51 thị trường.

Chúng tôi muốn tìm hiểu xem đối tượng nào xuất hiện thường xuyên nhất trong những video được xem nhiều nhất. Tôi cũng muốn lưu ý việc xác định giới tính của chúng tôi không chỉ giới hạn ở định nghĩa nhị phân; tuy nhiên, báo cáo này chỉ phản ánh biểu hiện giới tính nhị phân dựa trên mô hình học máy (machine learning) sử dụng hệ dữ liệu của các cá nhân đồng ý tự xác định giới tính của mình.

Tỷ lệ phân bố video dựa trên đại diện giới

youtube - 20610 1 1572859838 - 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube tiết lộ điều gì về thiên vị giới tính trong ngành marketing?

Nguồn: GDIGM/Google, Toàn cầu, Nghiên cứu về sự hiện diện của giới trong hơn 2,7 triệu video xuyên suốt 11 lĩnh vực, được đăng tải vào giai đoạn giữa tháng 1/2015 – tháng 5/2019.

Chú thích:
Xanh nhạt: Video được xem
Xanh đậm: Video được sản xuất

Trong số hàng triệu quảng cáo được phân tích và tổng hợp trên toàn cầu, chúng tôi phát hiện ra rằng khán giả thường nhìn thấy nhân vật nam 56% và nhân vật nữ 44%. Nhưng nhìn chung, những video có nhân vật nữ chính và giới tính cân bằng có lượt xem cao hơn 30% so với các video khác, cho thấy nhu cầu đối với các nội dung bao hàm giới tính.

Tỷ lệ xuất hiện trên màn ảnh của các nhân vật nữ trong quảng cáo trên YouTube

youtube - 20610 2 1572859896 - 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube tiết lộ điều gì về thiên vị giới tính trong ngành marketing?

Nguồn: GDIGM/Google, Toàn cầu, Nghiên cứu về sự hiện diện của giới trong hơn 2,7 triệu video xuyên suốt 11 lĩnh vực, được đăng tải vào giai đoạn giữa tháng 1/2015 – tháng 5/2019.

Khi chúng tôi xem xét độc lập mảng quảng cáo, chúng tôi nhận thấy rằng khán giả sẽ bắt gặp nhân vật nữ trong 28% các quảng cáo xe hơi, và 29% các quảng cáo kinh doanh và công nghiệp. Trong khi đối với các quảng cáo chính phủ và giáo dục, tỷ lệ bắt gặp nhân vật nữ là 33%. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng khán giả có thể bắt gặp nhân vật nữ trong các quảng cáo y tế sức khỏe với tỷ lệ đến 52%. Tỷ lệ xuất hiện nhân vật nữ cao nhất trong các quảng cáo bán lẻ, chiếm 58% và nhân vật nữ trong các quảng cáo hàng tiêu dùng cũng chiếm 55%.

Tỷ lệ thời lượng thoại của nhân vật nữ trong quảng cáo trên YouTube

youtube - 20610 3 1572859962 - 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube tiết lộ điều gì về thiên vị giới tính trong ngành marketing?

Nguồn: GDIGM/Google, Toàn cầu, Nghiên cứu về sự hiện diện của giới trong hơn 2,7 triệu video xuyên suốt 11 lĩnh vực, được đăng tải vào giai đoạn giữa tháng 1/2015 – tháng 5/2019.

Tương tự với thời lượng lên sóng, chênh lệch giới tính cũng tồn tại trong thời lượng thoại. Nhìn chung, nhân vật nam được nói nhiều hơn 1,5 lần so với nhân vật nữ (tỷ lệ 60% so với 40%). Xét riêng mảng quảng cáo, sự chênh lệch giới tính còn rõ ràng hơn nữa, khi phụ nữ được nói ít hơn trong quảng cáo cho giáo dục và chính phủ (26%), quảng cáo xe (24%), và quảng cáo công nghiệp, kinh doanh (21%). Nhân vật nữ và nam có tỷ lệ thoại tương đối cân bằng trong quảng cáo bán lẻ (54%), hàng tiêu dùng (52%) và y tế sức khỏe (49%) trên YouTube.

Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng thiên vị giới tính trong ngành quảng cáo càng trở nên nghiêm trọng bởi tình trạng thiên vị độ tuổi. Các nhân vật nữ trong quảng cáo đa phần thuộc độ tuổi từ 20 – 30, trong khi nhân vật nam lại thuộc mọi lứa tuổi. Trên toàn cầu, nhân vật nam có độ tuổi trung bình cao hơn 4 tuổi so với nhân vật nữ trong quảng cáo. Bên cạnh đó, qua 5 năm được nghiên cứu, độ tuổi trung bình của các nhân vật nữ tương đối không đổi trong khi nhân vật nam lại già hơn.

Chúng tôi cũng thực hiện phân tích sâu hơn trong 100 quảng cáo có lượt xem toàn cầu cao nhất thuộc 11 lĩnh vực quảng cáo khác nhau và phát hiện ra rằng nhân vật nữ có xu hướng mặc trang phục hở hang hơn so với nhân vật nam, và thường xuất hiện trong bếp, mua sắm và dọn dẹp. Ngược lại, nhân vật nam thường xuất hiện trong cảnh lái xe, làm việc, ngoài trời, và tham dự các sự kiện thể thao. Nhân vật nam cũng có xu hướng xuất hiện trong cảnh làm việc và vị trí lãnh đạo hơn. Khi những đứa trẻ ở độ tuổi nhỏ nhất nhìn thấy đàn ông xuất hiện trong phòng họp, còn phụ nữ trong bếp một cách mất cân xứng như vậy, thì những thước phim này sẽ trở thành một thông điệp rõ ràng củng cố những định kiến tiêu cực về giá trị của người phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội.

youtube - 20610 5 1572920645 - 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube tiết lộ điều gì về thiên vị giới tính trong ngành marketing?

Hãy tạo niềm tin bình đẳng về giới trong mắt con trẻ.

Nhìn về tương lai

Bất bình đẳng giới trong truyền thông không phải là một tin tức mới với phụ nữ. Theo một nghiên cứu của sáng kiến J. Walter Thompson’s Female Tribes, 85% phụ nữ cho rằng thế giới trong quảng cáo cần bắt kịp thế giới thực về vai trò của các giới tính, và 66% sẽ tắt các kênh truyền thông khi thấy những định kiến tiêu cực về phụ nữ.

Thêm vào đó, khán giả cũng phản hồi rất tốt với những câu chuyện có tính bao hàm giới tính. Chúng tôi nhận thấy rằng video YouTube được các nhà quảng cáo đăng tải có số nhân vật nữ tương đương nhân vật nam đạt lượng xem nhiều hơn 30% so với các video khác, cho thấy rằng nếu các nhà quảng cáo cần sản xuất các nội dung sáng tạo có tính bao hàm giới tính hơn, công chúng sẽ xem. Công chúng khát khao những câu chuyện thực sự phản ánh sự phức tạp và đa dạng của thế giới. Thương hiệu nào tôn trọng sự đa dạng này mới có thể nhận được niềm tin từ công chúng.

Từ hơn một thập kỷ vận động, tôi đã học được rằng cung cấp những nghiên cứu dựa trên số liệu là công cụ can thiệp hữu hiệu nhất để đạt đến những thay đổi mang tính hệ thống. Bằng cách đánh giá các mô hình thiên vị giới tính trong quảng cáo và chia sẻ những phát hiện của mình với ngành công nghiệp quảng cáo, chúng tôi đang thúc đẩy các nhà quảng cáo đánh giá tính bao hàm giới tính trong công việc của họ, nhận diện thiên vị vô thức và tham gia vào các cuộc đối thoại về đại diện giới với các đội ngũ của họ.

Tôi vô cùng tự hào về những gì chúng tôi đã làm được và những thành tựu đạt được kể từ lần đầu tiên tôi ngồi xuống chiếc ghế sofa đó với con gái mình. Sau tất cả, phương châm của chúng tôi vẫn luôn là: “Xem thấy thì mới làm được”.


Digital Marketing, marekting, SR Digital Marketing, SR Business Solutions, Media Advertising, Brand Communication, Sports Marketing, Media Coaching, Marketing Intelligence


SR Business News | 2,7 triệu quảng cáo trên YouTube tiết lộ điều gì về thiên vị giới tính trong ngành marketing?

Tags:

Related Article

Chuyên Mục

 • Zurich (1)
 • Ziryab (1)
 • Zara (7)
 • ZaloPay (2)
 • Zalo.vn (2)
 • zalo (2)
 • Yuza (1)
 • YouTuber (8)
 • YouTube TV (1)
 • youtube (71)
 • Yoga With Adriene (1.234)
 • ykk (1)
 • Yeah1 (8)
 • Yakult (1)
 • Yahoo Together (1)
 • Yahoo Nhật Bản (3)
 • Yahoo (1)
 • Yahama (1)
 • yah (1)
 • Xuân Trường (3)
 • Xiaomi (3)
 • xe sang S 450 L (1)
 • xe máy điện (1)
 • Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân (1)
 • xây dựng thương hiệu (6)
 • X-Men (1)
 • WWDC 2019 (1)
 • World Cup 2034 (1)
 • World Cup 2022 (8)
 • World Cup 2020 (1)
 • Women’s Summit 2018 (1)
 • Winston Churchill (1)
 • whatsapp (6)
 • WeWork (11)
 • Wendy's (1)
 • WeChat (1)
 • warren buffett đầu tư (1)
 • warren buffett (19)
 • Walt Disney (2)
 • Walmart (3)
 • wallmart (1)
 • Walkman (1)
 • Wal-Mart (2)
 • Wag (1)
 • Vua Nệm (2)
 • Vua Cua (1)
 • Vua chuối (1)
 • vtv (11)
 • vtc (9)
 • Vsmart (5)
 • VR Oculus Quest (1)
 • vov (2)
 • Volkswagen Beetle (1)
 • Volkswagen (4)
 • Vỏ sò (1)
 • vnpt (1)
 • VNPay (3)
 • vng (1)
 • vlogger (3)
 • VivaVietnam (1)
 • Vissan (1)
 • Vision Fund (1)
 • visa (1)
 • Virtual Store (1)
 • VinTech Fund (1)
 • VinSmart (7)
 • VinPro (1)
 • Vinpearl Air (2)
 • vinpearl (1)
 • Vinmart (3)
 • VINID (1)
 • Vinhomes Ocean Park (1)
 • Vingroup (40)
 • VinFast Fadil (3)
 • VinFast (74)
 • vinfa (1)
 • VinDigix (1)
 • Vincom Retail (1)
 • VinCity Ocean Park (1)
 • VinBus (1)
 • Vinasoy (2)
 • Vinaseed (2)
 • Vinamit (2)
 • vinamilk (24)
 • Vinacapital Ventures (1)
 • Vinacapital (1)
 • vina (1)
 • Vin Hi-Tech (1)
 • viettel post (5)
 • Viettel Global (1)
 • viettel (15)
 • Vietravel Airlines (1)
 • Vietravel (1)
 • Vietnam Airlines (2)
 • Vietjet Air (1)
 • Vietjet (8)
 • Việt-Tiệp (1)
 • Việt Nam vs Thái Lan (1)
 • Việt Nam vs Malaysia (4)
 • Việt Nam vs Indonesia (1)
 • Việt Nam và Curacao (1)
 • Việt Nam Motor Show 2019 (1)
 • Việt Nam Grand Prix (2)
 • Việt Nam – UAE (2)
 • Việt Nam – Malaysia (1)
 • Viễn Thông A (1)
 • Video marketing (1)
 • Video Agency (2)
 • Victoria Beckham (1)
 • ví điện tử (4)
 • vff (10)
 • Vespa Elettrica (2)
 • Vedan Việt Nam (1)
 • VCK World Cup (1)
 • VCK U23 châu Á 2020 (1)
 • VCK U23 (1)
 • VCK Asian Cup 2019 (1)
 • Vbee (1)
 • vato (2)
 • Vascara (1)
 • Văn Toàn (2)
 • Văn Hậu (2)
 • vai trò của thương hiệu (1)
 • uống trà xanh (1)
 • Uniqlo (9)
 • Unilever (6)
 • Ứng dụng gọi xe (1)
 • Unapologetic (1)
 • Uiza (1)
 • uber (19)
 • uae (2)
 • U23 Việt Nam (9)
 • U23 châu Á 2020 (3)
 • u23 (25)
 • U22 Việt Nam (1)
 • U20 World Cup (1)
 • U19 Việt Nam (1)
 • U19 Quốc tế 2019 (1)
 • tỷ phú Mỹ (1)
 • tỷ phú giàu nhất ngành ôtô (1)
 • tỷ phú giàu nhất Ấn Độ (1)
 • tỷ phú (1)
 • twitter (4)
 • TVC 2019 (1)
 • TV Samsung QLED 8K (1)
 • TV LG OLED (1)
 • Tuổi trẻ (1)
 • TTC Sugar (1)
 • truyền thông nội bộ (1)
 • Truyền thông (504)
 • Truyền miệng (1)
 • Trusting Social (1)
 • Trung Nguyên Legend (3)
 • Trung Nguyên (4)
 • Tropicana (1)
 • Trọng Hoàng (1)
 • trở thành triệu phú (1)
 • triệu phú tự thân (2)
 • Triết lý Ferguson (1)
 • Trí tuệ nhân tạo (4)
 • Trí thông minh nhân tạo (1)
 • Traveloka (1)
 • travel blogger (1)
 • Trần Thị Lệ (1)
 • Trầm cảm đáng sợ thế nào (1)
 • trải nghiệm thương hiệu (1)
 • Trải nghiệm của khách hàng (1)
 • Toys R Us (1)
 • Toyota Land Cruiser 2019 (3)
 • Toyota Camry 2019 (1)
 • toyota (11)
 • Toy Story 4 (1)
 • Toshiba (1)
 • Top 20 công ty lợi nhuận cao nhất thế giới (1)
 • Top 10 trang web phổ biến nhất thế giới (1)
 • Tommy Hilfiger (2)
 • Tommee Tippee (1)
 • TocoToco (1)
 • tính cách thương hiệu (1)
 • Tin tức (7)
 • Tim Hortons (1)
 • tim cook (7)
 • Tile (1)
 • tiktok (14)
 • Tiki (8)
 • Tik Tok (5)
 • Tiffany Pham (1)
 • Tiffany (2)
 • tiêu tiền lãng phí (2)
 • Tiếp thị thể thao (1)
 • tiếp thị kỹ thuật số (1)
 • Tiếp thị (1)
 • Tiền ảo (4)
 • Ticketbox (1)
 • Thuyền Xưa (2)
 • Thương mại điện tử (8)
 • thương hiệu Việt (1)
 • thương hiệu thời kỳ 4.0 (1)
 • thương hiệu sản phẩm (1)
 • thương hiệu cá nhân (2)
 • Thương hiệu (464)
 • Thuế 0% (1)
 • Thực tế ảo (1)
 • thực phẩm Mỹ giá rẻ (1)
 • thức dậy lúc 5:30 sáng (1)
 • Threads (1)
 • Thomas Lipton (1)
 • Thomas Cook (1)
 • Thói quen của triệu phú (1)
 • thiết kế nội dung (1)
 • Thiết kế nhận diện thương hiệu thời trang cao cấp (1)
 • thiết kế cuộc đời đáng sống (1)
 • thiên đường nghỉ dưỡng (1)
 • Thị trường tiền điện tử (1)
 • thị trường mỹ phẩm (1)
 • Thể thao (537)
 • The Sero (1)
 • The Pizza Company (1)
 • The KAfe (3)
 • Thế Giới Thợ (1)
 • Thế giới di động (1)
 • The Coffee House (1)
 • thặng dư thương mại hàng hóa (1)
 • Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (1)
 • Thaco (5)
 • TH True Milk (1)
 • TH (1)
 • Tesla (13)
 • Tencent (1)
 • Telegram (1)
 • Team Flash Việt Nam (1)
 • Tchoumi (2)
 • Taylor Swift (1)
 • taxi (1)
 • Tân Hiệp Phát (1)
 • Tan Cheng Hoe (1)
 • Tama house (1)
 • Takeaway.com (1)
 • T- Series (1)
 • Symantec (1)
 • Swift247 (2)
 • Suzuki Ertiga (1)
 • Susan Wojcicki (1)
 • Surge 02 2019 (1)
 • Surface Laptop 2 (1)
 • Surface (1)
 • Supercell (1)
 • Suntory (2)
 • Sunshine Group (1)
 • Sunshine City Sài Gòn (1)
 • Sungroup (2)
 • Sundar Pichai (1)
 • Sun Group (2)
 • Subway (1)
 • Sự hiện diện (2)
 • Stripe (1)
 • Story Marketing (1)
 • StockX (1)
 • sticker từ hình 'tự sướng' (1)
 • Steve Jobs (7)
 • Startup World Cup 2019 (1)
 • startup Việt (2)
 • startup Fintech (1)
 • startup (7)
 • Start-up (1)
 • Starbucks (5)
 • Stadia Games and Entertainment (1)
 • SSI (1)
 • sport marketing (1)
 • Sponsored Articles (6)
 • Spikes Asia 2019 (1)
 • Sound Search (1)
 • Sony (6)
 • Sơn Tùng (1)
 • Sol Campbell (1)
 • SoftBank (5)
 • Snapchat (1)
 • Snap (2)
 • SmartNews (1)
 • Smarties Vietnam 2019 (2)
 • Smart TV (1)
 • Smart Campaigns (1)
 • Slack (1)
 • SK Group (1)
 • Sizmek (1)
 • Singapore (1)
 • Siêu ứng dụng (2)
 • Siêu mẫu Hà Anh (1)
 • Shopee (5)
 • She's the Business (1)
 • Shark Linh (1)
 • Sergey Brin (2)
 • Sendo (2)
 • sea games 31 (1)
 • SEA Games 30 (7)
 • SEA Games 2019 (3)
 • SEA Games 2017 (2)
 • SEA Games (5)
 • SEA (1)
 • Scrub Daddy (1)
 • Savills (2)
 • Savico (1)
 • Sapo (1)
 • Sankom Thụy Sĩ (1)
 • Sanjiv Das (1)
 • Sáng tạo (1)
 • Sandbox (1)
 • Sân bay Long Thành (1)
 • Samsung Showcase (1)
 • Samsung Galaxy S10 (1)
 • Samsung Galaxy Fold (1)
 • samsung (58)
 • Salvatore Ferragamo (1)
 • salesman (1)
 • Saigon Connection (1)
 • Saigon Co.op (1)
 • Safra Catz (1)
 • Sabeco (10)
 • Sá xị Chương Dương (1)
 • Ryan ToysReview (1)
 • Ryan (1)
 • Rowan Atkinson (1)
 • Richard Branson (2)
 • rich kids (1)
 • Revlon Professional (1)
 • Rever (1)
 • Reon Pocket (1)
 • Renault (1)
 • Reddit (1)
 • Red Bull (2)
 • Ray-Ban (1)
 • Ray Dalio (1)
 • Rapper Snoop Dogg (1)
 • Quang Hải (6)
 • quảng cáo ô tô sáng tạo (1)
 • Quảng cáo ngoài trời (1)
 • Quảng cáo kỹ thuật số (1)
 • quảng cáo (1)
 • quan hệ doanh nghiệp – khách hàng (1)
 • qualcomm (2)
 • pv oil (1)
 • Putin (1)
 • Puma (1)
 • Prudential Financial (1)
 • proptech Việt Nam (1)
 • Profitable Marketing (1)
 • Procter & Gamble (1)
 • Premier League (5)
 • Porsche (4)
 • POND’S (1)
 • Pizza Hut (1)
 • Pixel 4 (1)
 • Pinterest (4)
 • PINACO (1)
 • Pigeon (1)
 • Piaggio Việt Nam (1)
 • Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences (1)
 • phở Việt (1)
 • Phở 24 (1)
 • Phễu marketing (1)
 • phân khúc du lịch giá rẻ (1)
 • Phạm Nhật Vượng (2)
 • PewPew (2)
 • PewDiePie (2)
 • PepsiCo (4)
 • pepsi (4)
 • Peppa Pig (2)
 • penthouse (1)
 • PayTV (1)
 • Paytm (2)
 • PayPay (1)
 • Parkson (1)
 • Park Hyatt Saigon (1)
 • Park Hang-seo (81)
 • Paramount Pictures (1)
 • Panasonic (2)
 • pa (1)
 • Owl Rock Capital (2)
 • Ovaltine (3)
 • OTiV (1)
 • Orlando Bravo (2)
 • Orion (1)
 • Orange Hermès (1)
 • Oprah Winfrey (2)
 • Oppo (1)
 • OpenAI (1)
 • OOH (1)
 • Olympic VN (12)
 • Olympic Tokyo 2020 (1)
 • Olympic Tokyo (1)
 • Ohmi (1)
 • Obangsaek (1)
 • Nvidia (2)
 • NutiFood (4)
 • Nước mắm Phú Quốc (1)
 • nữ tỷ phú tự thân (1)
 • nữ doanh nhân (1)
 • novaland (1)
 • note 9 (1)
 • nokia (5)
 • Nissan (1)
 • Nikon (1)
 • Nikkei (1)
 • nike (10)
 • nhượng quyền thương hiệu (1)
 • Nhựa Ngọc Nghĩa (1)
 • Nhiếp ảnh di động (1)
 • Nhật Bản (2)
 • Nhà hát Opera Sydney (1)
 • Nguyễn Thị Phương Thảo (2)
 • Nguyễn Quang Hải (3)
 • Nguyễn Duy Hưng (4)
 • người Việt (1)
 • ngôi sao Youtube (1)
 • Ngoại hạng Anh (1)
 • Ngô Văn Tụ (1)
 • ngày độc thân (2)
 • ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (1)
 • Next Media vẫn (1)
 • Next Media (2)
 • Neuralink (1)
 • Netflix (15)
 • Nestlé (4)
 • Nermar (1)
 • Natcom (1)
 • NASDAQ (1)
 • Nâng tầm thương hiệu (1)
 • Nam Long (1)
 • Nadiem Makarim (2)
 • MyGo (8)
 • My Joy (1)
 • Music Marketing (1)
 • Muốn thành công phải thất bại (1)
 • Mukesh Ambani (2)
 • MrBeast (4)
 • Mopo (1)
 • Moneyball (1)
 • Mondelez (1)
 • MoMo (3)
 • moca (2)
 • Mobile Money (2)
 • Mitsubishi Group (1)
 • MINISO (2)
 • milo (4)
 • Millennials (1)
 • Miliket (1)
 • microsoft (24)
 • Michael Kors (1)
 • Michael Bloomberg (1)
 • Metro (1)
 • Messi Việt Nam (1)
 • messi (1)
 • messenger (1)
 • Mercedes-Benz Việt Nam (1)
 • Mercedes-Benz (2)
 • Menard (2)
 • Melinda Gates (1)
 • Mekong Capital (2)
 • McDonald’ (1)
 • McDonald's (5)
 • Mazda CX-8 (1)
 • Masayoshi Son (2)
 • Masan (3)
 • Marvel (2)
 • Mars (1)
 • Marketing là gì (1)
 • marketing (10)
 • Marketer (1)
 • Mark Zuckerberg (11)
 • Mark Cuban (2)
 • Marico SEA (2)
 • Marc Jacobs (1)
 • ManulifeMOVE (1)
 • Manulife (2)
 • mạng xã hội Lotus (3)
 • mạng xã hội (2)
 • Manchester United (2)
 • Man City (1)
 • Maleficent: Mistress of Evil (1)
 • Mailchimp (1)
 • Maijan Orthodox Golden (1)
 • Mai Kiều Liên (1)
 • magi (1)
 • Made in Vietnam (1)
 • Made in Việt Nam (1)
 • MacRebur (2)
 • MacBook Air 2018 (3)
 • macbook air (1)
 • Mac Pro (1)
 • M&A (1)
 • Lyft (4)
 • LY 650 (1)
 • Luxstay (4)
 • Lumitel (1)
 • Luckin Coffee (1)
 • Lozi (2)
 • Louis Vuitton (11)
 • Louis To (2)
 • Lotte Group (1)
 • Lotte Duty Free (2)
 • Lotte (5)
 • Loship (1)
 • Logo SEA Games 31 (1)
 • logo (1)
 • LOGIVAN (1)
 • Livestream (2)
 • Liverpool (1)
 • live stream (1)
 • Lionel Brans (1)
 • Lion City (1)
 • LinkedIn (2)
 • Line (2)
 • Lifebuoy (2)
 • Libra (9)
 • LG (2)
 • Lexus (1)
 • Leonardo Del Vecchio (1)
 • Lenovo (1)
 • Leicester City (1)
 • Lehman Brothers (1)
 • lego (2)
 • Lê Thị Thu Thủy (1)
 • Lazada (10)
 • Laurier (1)
 • Lass Group (1)
 • Larry Page (1)
 • Larry Ellison (1)
 • Lamborghini (1)
 • Làm CEO (1)
 • laliga (1)
 • Lalamove (1)
 • Lagom (2)
 • L'Oréal (2)
 • Kylie Jenner (1)
 • kỷ nguyên số (1)
 • kỹ năng mềm (2)
 • Kroger (1)
 • Korean Air (1)
 • KOL (1)
 • Klook (1)
 • KitKat (1)
 • Kit Kat (1)
 • kinh tế tư nhân Việt Nam (1)
 • kinh tế số (1)
 • Kinh tế chia sẻ (2)
 • Kinh tế 4.0 (1)
 • Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu (1)
 • Kinh doanh (613)
 • kinh đô dao kéo (2)
 • King’s Cup 2019 (5)
 • King's Cup (3)
 • King Power (2)
 • Kim Kardashian (1)
 • kido (2)
 • Kiatisak (1)
 • Kia (1)
 • khủng hoảng truyền thông (1)
 • khu tài chính Đông Nam Á (1)
 • khởi nghiệp toàn cầu (1)
 • Khởi nghiệp mảng công nghệ (2)
 • Khởi nghiệp (7)
 • khoá iphone (1)
 • Khách sạn trên sông băng (1)
 • KFC (1)
 • Keppel Land (1)
 • Kellogg's (1)
 • Kế hoạch Marketing (1)
 • Karlmann King (1)
 • Kaola (1)
 • Kanye West (1)
 • Kantar (1)
 • Kakao T (1)
 • Kaizen (1)
 • k+ (3)
 • Juventus (1)
 • Justin Bieber (1)
 • Just Eat (1)
 • Jotun (2)
 • Jony Ive (2)
 • Jollibee (2)
 • Johnson & Johnson (1)
 • John Sculley (1)
 • Jim Haslam (2)
 • Jenny Lee (1)
 • Jeff Bezos (22)
 • JD.com (1)
 • Japan Display (1)
 • Jamie's Italian (1)
 • jack ma (8)
 • Jack Dorsey (1)
 • J&T Express (2)
 • J.J. Abrams (1)
 • ITelecom (1)
 • iPod touch 2019 (1)
 • IPod Touch (1)
 • iphone xs (1)
 • iphone xr (1)
 • iphone x (3)
 • iphone 2019 (2)
 • iPhone 11 (3)
 • iphone (7)
 • ipad (1)
 • Inter Milan (2)
 • intel (3)
 • Instagram (37)
 • INSEE (1)
 • Infographic (1)
 • Influencer Marketing (1)
 • influencer (2)
 • Inditex (1)
 • Incheon United (4)
 • Inbound PR (2)
 • Inbound Marketing (1)
 • IKEA (4)
 • iCloud (2)
 • ibm (1)
 • Hyundai Motor (2)
 • Hyundai Group (2)
 • Hyundai (1)
 • huy động vốn (2)
 • Hưng Thịnh (1)
 • HUGO BOSS (1)
 • Huda Central's Top Talent (1)
 • Huawei (10)
 • HSBC (1)
 • HP (1)
 • Hotmail (1)
 • Horizon (1)
 • Honda Brio (1)
 • Honda (3)
 • Homestay (2)
 • hoà phát (1)
 • HMD Global (1)
 • Highlands Coffee (3)
 • Heytea (1)
 • HelloVietnam (1)
 • Hello Kitty (1)
 • Heineken (1)
 • Hedy Lamarr (1)
 • hệ sinh thái khởi nghiệp (1)
 • hậu duệ của tỷ phú (1)
 • Hảo Hảo (1)
 • Hanoi Connection (1)
 • Hành vi tiêu dùng của GenZ (1)
 • hành vi Sei-katsu-sha (2)
 • Hạnh phúc (1)
 • Hàng không Thiên Minh (1)
 • Hàn Quốc (2)
 • Halong Marina (1)
 • Hahalolo (1)
 • Habeco (3)
 • H&M (1)
 • H’Hen Niê (1)
 • Gucci (3)
 • Guardian (2)
 • GS25 (2)
 • Grypmat (2)
 • Greta Thumberg (1)
 • Gram (1)
 • GrabPay by Moca (1)
 • GrabPay (1)
 • GrabKitchen (1)
 • GrabFood (1)
 • GrabExpress (1)
 • GrabBus (2)
 • grab now (1)
 • Grab Kitchen (1)
 • grab food (1)
 • grab ads (1)
 • Grab (53)
 • GoViet (2)
 • Goole (1)
 • Google Sycamore (2)
 • Google Shopping (1)
 • Google Search (2)
 • Google Maps (2)
 • Google Doodle (1)
 • Google Chrome (2)
 • Google Chat (1)
 • Google Analytics (1)
 • Google Ads (2)
 • Google (94)
 • Goldman Sachs (2)
 • Golden Price Tag (1)
 • Gojek (3)
 • Gọi xe công nghệ (1)
 • GoBear (1)
 • go-viet go-jek (3)
 • go-viet (23)
 • go-jek (11)
 • Go-Food (1)
 • Gmail (1)
 • GM Vietnam (1)
 • Giày sneaker (2)
 • giải đua xe f1 (2)
 • giải đua F1 (1)
 • Giải đua Công thức 1 (5)
 • Giá trị thương hiệu (1)
 • George Soros (2)
 • General Motors Việt Nam (1)
 • General Mills (1)
 • Gapo (2)
 • Galaxy Fold (5)
 • FrieslandCampina (2)
 • freelancer (1)
 • Frankfurt 2019 (1)
 • fpt (2)
 • Foxconn (1)
 • Fox (2)
 • Fossil (1)
 • Ford (1)
 • FOBO (1)
 • FLCHomes (1)
 • flc (6)
 • Fivimart (1)
 • Five Star West Lake (1)
 • Fitbit (1)
 • Firefox (1)
 • Fine Dining (1)
 • Filip Nguyễn (1)
 • FIFA 19 (1)
 • FIFA (1)
 • Fiat Chrysler (2)
 • Fiat (1)
 • FedEx (1)
 • Federer (2)
 • fastgo (10)
 • Fashion Marketing (1)
 • Farmstay G7 (1)
 • Faraday Future (1)
 • Fante (2)
 • Factfulness (2)
 • Facebook Việt Nam (1)
 • Facebook Portal (1)
 • Facebook Pay (2)
 • Facebook Messenger (3)
 • facebook (127)
 • FaceApp (1)
 • f1 (4)
 • F.Studio (1)
 • etter Angels of Our Nature (2)
 • esports (6)
 • eSport Việt Nam (1)
 • esim (1)
 • Erik Finman (1)
 • Empathy Suite tại Palms Casino Resort (1)
 • Elon Musk (24)
 • Elizabeth Warren (1)
 • Eco Town Long Thành (1)
 • ebay (2)
 • Dunkin' (1)
 • Dune London (1)
 • Dubai (1)
 • Đua xe F1 ở Hà Nội (3)
 • Đua xe F1 (5)
 • Đua xe công thức 1 (2)
 • Donald Trump (11)
 • Domino's Pizza (1)
 • Doanh nghiệp (530)
 • Đoàn Văn Hậu (13)
 • đồ chơi bằng giấy (2)
 • Disney Plus (2)
 • Disney (14)
 • Direct-to-consumer (1)
 • Direct Marketing (1)
 • Dior (1)
 • định vị siêu ứng dụng (1)
 • Digiworld (1)
 • Digital marketing (4)
 • Diana (1)
 • Dell (2)
 • deepfake (2)
 • David Beckham (5)
 • Danone (1)
 • Daniel Zhang (1)
 • Daniel Wellington (1)
 • Dalat Hasfarm (1)
 • đại sứ thương hiệu (1)
 • Đại Mạch Beer (1)
 • Cyber Monday (1)
 • Curél (1)
 • Cuộc sống (628)
 • CSR 4.0 (1)
 • crowdfunding (1)
 • Cristiano Ronaldo (20)
 • Creative brief (1)
 • Covid-19 (1)
 • Costa Coffee (1)
 • costa (1)
 • Content writing (1)
 • content marketing (2)
 • công ty khởi nghiệp công nghệ (1)
 • Công ty khởi nghiệp (2)
 • Công thức 1 (1)
 • Công Phượng (20)
 • công nghiệp 4.0 (1)
 • công nghệ AI (1)
 • Công nghệ (480)
 • Cộng Cà phê (2)
 • Confetti (1)
 • Condotel (1)
 • Cơn bão một sao (1)
 • Collagen Nhật Bản (1)
 • Coca-Cola (17)
 • Cốc Cốc Ad Platform (1)
 • Co.op Food (1)
 • Cô Ba xà bông (1)
 • CNF (2)
 • CloudKitchens (2)
 • ClipTV (1)
 • Clip TV (1)
 • Christian Dior (1)
 • Chiến thuật PR "lạ" (1)
 • Chiếc túi của Avani (1)
 • Chiếc bồn cầu bằng vàng (1)
 • Chanel No 5 (1)
 • Chanel (1)
 • Chân lý kiểm soát tiền nong (1)
 • Central Group (1)
 • Centodieci (1)
 • Câu chuyện Thương Hiệu (3)
 • câu chuyện thời trang (2)
 • Case Study (1)
 • CapitaLand (1)
 • Capital Place (1)
 • Canon (3)
 • Calvin Klein (3)
 • Cafe24 (1)
 • cà phê Việt (1)
 • Cà phê G7 (1)
 • Cà Phê Cậu Hai (1)
 • Cà phê (1)
 • bynks (1)
 • BuyMed (1)
 • Buy Social (1)
 • Burger King (3)
 • Burberry (1)
 • Building 8 (1)
 • Bugatti (1)
 • Budsies (1)
 • bTaskee (1)
 • Broadcom (1)
 • Brand Loyalty 4.0 (1)
 • Bphone 3 (2)
 • Boram (1)
 • Boo.com (1)
 • bóng đá Việt Nam (1)
 • Boeing (1)
 • Bob Iger (1)
 • bộ tìm kiếm mặc định ios (1)
 • BMW (2)
 • Blue Chai Coffee (2)
 • Bloomberg (1)
 • blockchain (2)
 • BlackBerry (3)
 • Black Rouge (1)
 • Black Friday (2)
 • bkav (1)
 • Biti’s (1)
 • Bitcoin (16)
 • Biluxury (1)
 • Bill Gates (17)
 • bigdata (1)
 • BigC (1)
 • Bieber (2)
 • BIDV (1)
 • Beyond Meat (1)
 • Bernard Arnault (1)
 • beFood (2)
 • beDelivery (1)
 • be (4)
 • BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam (1)
 • bầu Hiển (1)
 • bất động sản nghỉ dưỡng (1)
 • bất động sản (3)
 • Banana Republic (1)
 • bản quyền asiad 2018 (3)
 • bán đồ cũ trực tuyến Carousell (1)
 • Bamboo Airways (16)
 • Bamboo Airway (1)
 • Balmain (1)
 • Bali (1)
 • Baidu (1)
 • bài học kinh nghiệm (1)
 • bài học khởi nghiệp (1)
 • Baemin (2)
 • Bách Hóa Xanh (3)
 • Baby Shark (1)
 • Azim Premji (1)
 • Avengers: Endgame (1)
 • Avengers (1)
 • Australia (2)
 • Audi (2)
 • Auchan (3)
 • Associated British Foods (1)
 • Asian Cup 2019 (30)
 • Asiad 2018 (25)
 • Artificial Intelligence (5)
 • Aristino (2)
 • AppleCare+ (1)
 • Apple Watch Series 4 (1)
 • Apple TV+ (1)
 • Apple TV Plus (1)
 • Apple Pencil (1)
 • Apple Music (1)
 • Apple Card (1)
 • Apple Car (1)
 • apple (144)
 • AOV World Cup 2019 (1)
 • Ảo tưởng khởi nghiệp (1)
 • Anheuser-Busch InBev (1)
 • Anh Đức (1)
 • Android (2)
 • Ấn Độ (1)
 • Amazon Prime (1)
 • Amazon (58)
 • Amancio Ortega (1)
 • Alphabet (5)
 • Alipay (1)
 • alibaba (10)
 • Alexandra Andresen (1)
 • Akiyoshi Koji (2)
 • Akiko Naka (2)
 • Ajinomoto (1)
 • Airbnb (5)
 • AirAsia (1)
 • Air Jordan (2)
 • Air Asia (2)
 • AIA Việt Nam (1)
 • AIA (1)
 • ái nữ thừa kế (1)
 • ai (2)
 • AhaMove (1)
 • aff cup 2018 (50)
 • afc u19 (1)
 • AFC Cup (1)
 • AFC Champions League (1)
 • afc (1)
 • AEON (2)
 • adidas (4)
 • Adam Neumann (1)
 • Account Based Marketing (1)
 • ACB (1)
 • Abiy Ahmed Ali (1)
 • Aba Cooltrans (1)
 • 9 tỷ phú nhập cư nổi danh (1)
 • 7-up (1)
 • 7-Eleven (3)
 • 5G (6)
 • 4 website tạo video online miễn phí (1)
 • 20 gia đình giàu nhất châu Á (2)
 • 12 resort tốt nhất thế giới (1)
 • 10 quốc gia thống trị ẩm thực thế giới (2)
 • 10 người giàu nhất Trung Quốc 2019 (2)