Chuỗi cung ứng vượt trội của Walmart

walmart, amazon, alibaba - photo 1 15643822576441260049550 - Walmart là ‘người tiên phong’, Amazon nhìn xuyên thấu cả hệ thống nhưng Alibaba mới ‘đáng gờm’ nhất – từ lạc hậu, chậm chạp đang vươn lên dẫn đầu thế giới

Greg Smith đặc biệt ưa thích những quả dâu tươi ngon. Vị giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Walmart tại Mỹ đang trong quá trình cải tổ hệ thống phân phối bán lẻ và ông nghĩ rằng tốc độ là điều tối quan trọng. Ông suy nghĩ, dâu tây chỉ có “tuổi đời” là 12,2 ngày sau khi được thu hoạch và công ty không phải lúc nào cũng kịp vận chuyển đến các cửa hàng. Những thay đổi căn bản mà ông giới thiệu đôi khi có thể giảm 3-4 ngày trong quá trình chuyển tới cửa hàng.

Smith chia sẻ, trước đây, Walmart có cách tiếp cận “một hình thức phù hợp với tất cả” đối với chuỗi cung ứng nhưng giờ bây họ đang phải kiểm tra nhanh một số loại hàng hoá dễ hỏng và đắt hàng. Walmart khi ấy thường lưu giữ hàng tồn kho tại các nhà kho, nhưng bây giờ đó là loạt hàng hoá ưu tiên trong “dòng chảy” chuyển trực tiếp cho các nhà bán lẻ. Khi xe tải đến các cửa hàng, những sản phẩm tươi mới được đưa trực tiếp lên kệ thay vì bị dồn vào căn phòng phía sau.

Để đánh giá tiến độ, hãy đến với cửa hàng Walmart trên đường đến trụ sở chính của công ty ở Bentonville, Arkansas. Một robot được chế tạo bởi Bossa Nova – một start-up ở California, đi quanh các khu vực nhỏ và kiểm tra sản phẩm đã hết hàng trên từng kệ. Mặt sau của cửa hàng có một hệ thống bán tự động để dỡ hàng cho xe tải. Điều ngạc nhiên là, nhà kho thì trống trơn. Việc kiểm tra các khu chứa sản phẩm để đảm bảo rằng những quả dây tâu thực sự tươi ngon.

Câu chuyện về tốc độ vận chuyển dâu tây thể hiện cho quá trình thay đổi rộng lớn hơn. Một nhân viên lâu năm trong ngành nhớ lại: “Hoạt động bán lẻ trước khi có sự xuất hiện của Walmart khá chậm chạp, mất thời gian và kém hiệu quả.” Công ty này đã thực hiện cuộc cách mạng hoá chuỗi logistics trước đây và tuyên bố với những thương hiệu lớn nhất thế giới rằng họ sẽ quản lý dòng chảy sản phẩm của mình qua chuỗi cung ứng vượt trội. Hiện tại, Walmart muốn thực hiện lại chiến lược trên trong kỷ nguyên số hoá đang phát triển hơn. Smith cho biết Walmart đang thay thế tất cả hệ thống chuỗi cung ứng của họ, cả về vật lý lẫn kỹ thuật số, để chuyển từ quá trình xử lý hàng loạt sang bổ sung liên tục.

Ở phần thượng lưu, công ty đang đầu tư vào những công nghệ mà ông hy vọng sẽ cho phép họ theo dõi các đơn vị giữ cổ phiếu riêng lẻ (SKUS) thông qua chuỗi cung ứng. Các nhà kho của Walmart đang giới thiệu về hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, cùng xe tự lái. Tháng 7, công ty sẽ khai trương một cơ sở tự động ở California, nơi xử lý khối lượng hàng hoá gấp 3 lần so với các cơ sở thông thường.

Walmart đang cũng đang xúc tiến đầu tư ở “hạ nguồn”. Họ đang hợp tác với Alert Innovation – một start-up về vận hành tự động, để phát triển một robot có thể đáp ứng các đơn đặt hàng tạp hoá nhanh hơn và gửi đi từ các cửa hàng bán lẻ của họ. Họ đang tập hợp nhiều đơn giao hàng đến chặng cuối cùng (last-mile delivery) qua một dịch vụ có tên Spark Delivery.

Tất cả những nỗ lực này đang tạo nên thành quả. Năng suất tại các trung tâm phân phối của Walmart, tính bằng mỗi trường hợp cụ thể trong mỗi giờ, tăng 13% trong 18 tháng qua. Hàng tỷ USD chi phí đã được giảm bớt trong hoạt động tại nhà kho. Trong quý gần đây nhất, doanh số bán hàng tại các cửa hàng ở Mỹ đã tăng 3,4% so với năm trước và doanh số thương mại điện tử tăng 37%.

Vào ngày 1/5, Walmart đã thực hiện một chính sách mới, theo đó các nhà cung ứng phải đáp ứng những mục tiêu nghiêm khắc hơn về giao hàng “Đầy đủ, Đúng hạn” (On Time, In Full) hoặc sẽ chịu mức phạt nặng. Ngày 7/6, họ cho ra mắt một dịch vụ mới cho phép khách hàng đặt hàng tạp hoá online và được giao trực tiếp đến tủ lạnh của mỗi gia đình.

Tại sao công ty được xếp hạng đầu tiên về yếu tố doanh thu trong danh sách Fortune 500 này lại có yêu cầu cao về tốc độ đến vậy? Một giám đốc điều hành của Walmart giải thích: Một đối thủ cạnh tranh đang thúc đẩy tất cả chúng tôi phải có suy nghĩ khác, và chúng tôi cũng nên như vậy.”

Đối thủ ‘đáng gờm’: Amazon

walmart, amazon, alibaba - photo 1 1564382259928566708858 - Walmart là ‘người tiên phong’, Amazon nhìn xuyên thấu cả hệ thống nhưng Alibaba mới ‘đáng gờm’ nhất – từ lạc hậu, chậm chạp đang vươn lên dẫn đầu thế giới

Việc Amazon giới thiệu một ý tưởng về “chi phí thấp, hàng luôn có sẵn” đang thúc đẩy mạnh mẽ những chiến lược đổi mới. “Chiến tuyến” mới là dịch vụ giao hàng vào ngày hôm sau. Hơn một nửa số khách hàng của Amazon tại Mỹ, khoảng 100 triệu người, đều là các thành viên Prime – phải trả phí hàng năm để hưởng dịch vụ giao hàng miễn phí trong 2 ngày. Họ chi khoảng 1.400 USD/năm cho Prime, cao hơn gấp đôi chi phí mà những người không sử dụng Prime phải trả.

Công ty điều hành hàng chục trung tâm hoàn thiện đơn hàng (fulfilment centre) ở Mỹ và đã được tự động hoá. Với sự trợ giúp của các thuật toán machine-learning, robot làm việc song song với con người để chọn và đóng gói sản phẩm một cách nhanh chóng. Theo một ước tính, Amazon có thể vận chuyển 1 bưu kiện chỉ trong vài giờ sau khi đơn hàng online được xác nhận, dù đang hoạt động với số lượng hàng trong kho ít gấp 3 lần so với các nhà bán lẻ thông thường.

Bằng cách sử dụng những mô hình dự đoán, công ty này tìm ra các đơn đặt hàng có thể đến từ những đâu. Sau đó, họ sử dụng những kiến thức sâu rộng đã có về người dùng để quản lý năng lực, đặt sản phẩm ở gần đó và xác định tuyến đường giao hàng. Mô hình kinh doanh tích hợp mang đến cho Amazon lợi thế về dữ liệu cực kỳ lớn so với các đối thủ, cho phép họ “có khả năng nhìn thấu toàn bộ chuỗi cung ứng và đưa ra quyết định hiệu quả hơn”, Udit Madan – nhân sự lâu năm về giao hàng chặng cuối cùng (last-mile-delivery) của Amazon, cho hay.

Giờ đây, cuộc đua đang trở nên nóng hơn. Hồi tháng 4, Amazon đã công bố kế hoạch chi 800 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng trong quý II, nhằm tăng tốc độ giao hàng miễn phí trên khắp thế giới, từ 2 ngày xuống còn 1 ngày. Tháng 5, Walmart đáp trả. Họ ra mắt dịch vụ giao hàng trong 1 ngày cho hơn 200.000 mặt hàng trên cửa hàng online, đối với những đơn hàng trên 35 USD. Walmart kỳ vọng rằng dịch vụ này – không yêu cầu trả phí thành viên, sẽ có mặt ở gần như khắp nước Mỹ vào cuối năm nay. Nhà bán lẻ này sẽ chi hơn 200 triệu USD cho cơ sở hạ tầng.

Alibaba – bước nhảy vọt ấn tượng của Trung Quốc, vươn lên dẫn đầu thế giới

walmart, amazon, alibaba - photo 2 15643822599302132365894 - Walmart là ‘người tiên phong’, Amazon nhìn xuyên thấu cả hệ thống nhưng Alibaba mới ‘đáng gờm’ nhất – từ lạc hậu, chậm chạp đang vươn lên dẫn đầu thế giới

Những “gã khổng lồ” đến từ các nước giàu đang tìm đến các quốc gia đang phát triển để lấy cảm hứng. Trung Quốc thì đang có bước nhảy vọt từ dịch vụ logisctics yếu kém trở thành chuỗi cung ứng hiện đại và trơn tru, cũng như những gì đã diễn ra trong lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán trên điện thoại di động – từ sự lạc hậu vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ở Hàng Châu, những chú robot bước ra ngoài khi trời tối. 700 robot trong số đó đang di chuyển quanh tầng trên của một trung tâm phân phối lớn do China Post điều hành. Những “công nhân” màu vàng này được tạo ra bởi Libiao – một start-up địa phương. Chúng làm việc xuyên đêm, phân loại các gói hàng để vận chuyện đi khắp Trung Quốc. Nhân viên kho kiểm tra các gói hàng và đặt lên các thiết bị, còn robot tự thả đồ vào băng chuyền để đi tới các thành phố. Trên sàn bên dưới khu sắp xếp vận chuyển sản phẩm, các gói hàng được chuyển từ những băng chuyền đến những chiếc xe tải đang chờ sẵn.

Amazon dẫn đầu trong việc sử dụng robot được AI hỗ trợ trong lĩnh vực logistics, nhưng các doanh nhân Trung Quốc có được lợi thế về tốc độ, họ mang đến những phát minh tiên tiến, ví dụ như phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Họ còn rất giỏi trong “kỹ nghệ” tiết kiệm, nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí được ra mắt nhanh chóng hơn những chiến lược đắt đỏ mà phương Tây vốn ưa chuộng.

Xia Huiling, đồng sáng lập Libiao, đã không sử dụng những hệ thống điều hướng và AI phức tạp cho robot nhằm giữ mức giá hợp lý. Robot không biết nói mà bà phát minh chỉ đơn thuần tuân theo quỹ đạo tính toán tập trung. Thông qua Tompkins – một công ty chuỗi cung ứng của Mỹ mà họ hợp tác, Libiao cũng đang thử nghiệm một mô hình kinh doanh sáng tạo. Các nhà bán lẻ đang phải đối mặt với nhu cầu tăng đột biến theo mùa giờ đây có thể thuê thêm một số robot khi cần thiết.

Libiao là một trong những start-up đầy triển vọng, một trong những cổ đông lớn của họ là GLP – công ty đầu tư logistics của Singapore. Victor Mok, đồng chủ tịch của GLP Trung Quốc, đang giới thiệu về những khu logistics với các cánh cổng và hệ thống loading dock (bến chất hàng) thông minh để vận hành các xe tải chở đồ dời đi nhanh chóng, cũng như tự động hoá bên trong các nhà kho. Qua khoản đầu tư vào Inceptio – một start-up địa phương, họ cũng đang phát triển những xe tải tự lái.

Cách đó không xa là trụ sở của Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Trong khuôn viên đầy lá của Alibaba là một cửa hàng của Hema Xiansheng – một chuỗi cửa hàng mà họ nắm cổ phần. Ở Hema, mọi thứ trông giống như một siêu thị thông thường, dù có cả tôm hùm Maine nổi tiếng. Nhìn kỹ hơn, nhiều khách hàng dường như đang dời đi mà không dùng tiền mặt, thẻ hay thậm chí là thanh toán di động. Khi đó, túi đựng hàng hoá được vận chuyển nhanh chóng trên một hệ thống băng tải trên cao.

Hema đã đầu tư vào những công nghệ cần thiết để kết hợp trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến. Các khách hàng tại cửa hàng thanh toán bằng phương pháp nhận diện khuôn mặt. Những gói hàng ở trên cao được đưa đến khu vực của nhóm vận chuyển đang chờ sẵn – những người sẽ giao hàng miễn phí trong bán kính 3km chỉ với khoảng 30 phút.

Cainiao, nền tảng logistics của Alibaba, đang đầu tư 100 tỷ NDT (14,5 tỷ USD) để nâng cấp hệ thống logistics, đảm bảo cho dịch vụ giao hàng vào ngày hôm sau tại Trung Quốc và 3 ngày trên toàn thế giới. Ben Wang đến từ Cainiao cho hay: “Hệ thống nhà kho của chúng tôi được sử dụng nhiều nhất thế giới.” Năm ngoái, vào sự kiện Singles Day, công ty đã bán được 30 tỷ USD giá trị hàng hoá. Khách hàng đeo kính VR có thể mua đồ chỉ với một cái lắc đầu. Cainiao giao 100 triệu bưu kiện đầu tiên (trong số 1 tỷ đơn) trong vòng 2,6 ngày, năm trước đó là 2,8 ngày.

Amazon đang cân nhắc về máy bay không người lái và robot tự hành cho hành trình cuối cùng của quá trình vận chuyển – nơi được coi là “điểm nghẹt thở” cho dịch vụ giao hàng nhanh. Tháng 6, Amazon đã ra mắt máy bay không người lái Prime Air và sẽ thực hiện nhiệm vụ giao hàng trong những tháng sắp tới. Nói về 5 năm tới, Madan cho biết ông dự đoán rằng việc lựa chọn sản phẩm sẽ phát triển và dịch vụ giao hàng sẽ còn tốc độ hơn nữa, “chỉ trong 30 phút” hoặc có thể chỉ là 15 phút. Làm thế nào để phần còn lại của ngành công nghiệp có thể bắt kịp với các “siêu sao” như Amazon và Alibaba? Hy vọng duy nhất cho họ là phát triển chuỗi cung ứng trở nên thông minh hơn.

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ


Digital Marketing, marekting, SR Digital Marketing, SR Business Solutions, Media Advertising, Brand Communication, Sports Marketing, Media Coaching, Marketing Intelligence


SR Business News | Walmart là ‘người tiên phong’, Amazon nhìn xuyên thấu cả hệ thống nhưng Alibaba mới ‘đáng gờm’ nhất – từ lạc hậu, chậm chạp đang vươn lên dẫn đầu thế giới

Tags: , ,

Related Article

Chuyên Mục

 • Zurich (1)
 • Ziryab (1)
 • Zara (7)
 • ZaloPay (2)
 • Zalo.vn (2)
 • zalo (2)
 • Yuza (1)
 • YouTuber (8)
 • YouTube TV (1)
 • youtube (71)
 • Yoga With Adriene (1.234)
 • ykk (1)
 • Yeah1 (8)
 • Yakult (1)
 • Yahoo Together (1)
 • Yahoo Nhật Bản (3)
 • Yahoo (1)
 • Yahama (1)
 • yah (1)
 • Xuân Trường (3)
 • Xiaomi (3)
 • xe sang S 450 L (1)
 • xe máy điện (1)
 • Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân (1)
 • xây dựng thương hiệu (6)
 • X-Men (1)
 • WWDC 2019 (1)
 • World Cup 2034 (1)
 • World Cup 2022 (8)
 • World Cup 2020 (1)
 • Women’s Summit 2018 (1)
 • Winston Churchill (1)
 • whatsapp (6)
 • WeWork (11)
 • Wendy's (1)
 • WeChat (1)
 • warren buffett đầu tư (1)
 • warren buffett (19)
 • Walt Disney (2)
 • Walmart (3)
 • wallmart (1)
 • Walkman (1)
 • Wal-Mart (2)
 • Wag (1)
 • Vua Nệm (2)
 • Vua Cua (1)
 • Vua chuối (1)
 • vtv (11)
 • vtc (9)
 • Vsmart (5)
 • VR Oculus Quest (1)
 • vov (2)
 • Volkswagen Beetle (1)
 • Volkswagen (4)
 • Vỏ sò (1)
 • vnpt (1)
 • VNPay (3)
 • vng (1)
 • vlogger (3)
 • VivaVietnam (1)
 • Vissan (1)
 • Vision Fund (1)
 • visa (1)
 • Virtual Store (1)
 • VinTech Fund (1)
 • VinSmart (7)
 • VinPro (1)
 • Vinpearl Air (2)
 • vinpearl (1)
 • Vinmart (3)
 • VINID (1)
 • Vinhomes Ocean Park (1)
 • Vingroup (40)
 • VinFast Fadil (3)
 • VinFast (74)
 • vinfa (1)
 • VinDigix (1)
 • Vincom Retail (1)
 • VinCity Ocean Park (1)
 • VinBus (1)
 • Vinasoy (2)
 • Vinaseed (2)
 • Vinamit (2)
 • vinamilk (24)
 • Vinacapital Ventures (1)
 • Vinacapital (1)
 • vina (1)
 • Vin Hi-Tech (1)
 • viettel post (5)
 • Viettel Global (1)
 • viettel (15)
 • Vietravel Airlines (1)
 • Vietravel (1)
 • Vietnam Airlines (2)
 • Vietjet Air (1)
 • Vietjet (8)
 • Việt-Tiệp (1)
 • Việt Nam vs Thái Lan (1)
 • Việt Nam vs Malaysia (4)
 • Việt Nam vs Indonesia (1)
 • Việt Nam và Curacao (1)
 • Việt Nam Motor Show 2019 (1)
 • Việt Nam Grand Prix (2)
 • Việt Nam – UAE (2)
 • Việt Nam – Malaysia (1)
 • Viễn Thông A (1)
 • Video marketing (1)
 • Video Agency (2)
 • Victoria Beckham (1)
 • ví điện tử (4)
 • vff (10)
 • Vespa Elettrica (2)
 • Vedan Việt Nam (1)
 • VCK World Cup (1)
 • VCK U23 châu Á 2020 (1)
 • VCK U23 (1)
 • VCK Asian Cup 2019 (1)
 • Vbee (1)
 • vato (2)
 • Vascara (1)
 • Văn Toàn (2)
 • Văn Hậu (2)
 • vai trò của thương hiệu (1)
 • uống trà xanh (1)
 • Uniqlo (9)
 • Unilever (6)
 • Ứng dụng gọi xe (1)
 • Unapologetic (1)
 • Uiza (1)
 • uber (19)
 • uae (2)
 • U23 Việt Nam (9)
 • U23 châu Á 2020 (3)
 • u23 (25)
 • U22 Việt Nam (1)
 • U20 World Cup (1)
 • U19 Việt Nam (1)
 • U19 Quốc tế 2019 (1)
 • tỷ phú Mỹ (1)
 • tỷ phú giàu nhất ngành ôtô (1)
 • tỷ phú giàu nhất Ấn Độ (1)
 • tỷ phú (1)
 • twitter (4)
 • TVC 2019 (1)
 • TV Samsung QLED 8K (1)
 • TV LG OLED (1)
 • Tuổi trẻ (1)
 • TTC Sugar (1)
 • truyền thông nội bộ (1)
 • Truyền thông (504)
 • Truyền miệng (1)
 • Trusting Social (1)
 • Trung Nguyên Legend (3)
 • Trung Nguyên (4)
 • Tropicana (1)
 • Trọng Hoàng (1)
 • trở thành triệu phú (1)
 • triệu phú tự thân (2)
 • Triết lý Ferguson (1)
 • Trí tuệ nhân tạo (4)
 • Trí thông minh nhân tạo (1)
 • Traveloka (1)
 • travel blogger (1)
 • Trần Thị Lệ (1)
 • Trầm cảm đáng sợ thế nào (1)
 • trải nghiệm thương hiệu (1)
 • Trải nghiệm của khách hàng (1)
 • Toys R Us (1)
 • Toyota Land Cruiser 2019 (3)
 • Toyota Camry 2019 (1)
 • toyota (11)
 • Toy Story 4 (1)
 • Toshiba (1)
 • Top 20 công ty lợi nhuận cao nhất thế giới (1)
 • Top 10 trang web phổ biến nhất thế giới (1)
 • Tommy Hilfiger (2)
 • Tommee Tippee (1)
 • TocoToco (1)
 • tính cách thương hiệu (1)
 • Tin tức (7)
 • Tim Hortons (1)
 • tim cook (7)
 • Tile (1)
 • tiktok (14)
 • Tiki (8)
 • Tik Tok (5)
 • Tiffany Pham (1)
 • Tiffany (2)
 • tiêu tiền lãng phí (2)
 • Tiếp thị thể thao (1)
 • tiếp thị kỹ thuật số (1)
 • Tiếp thị (1)
 • Tiền ảo (4)
 • Ticketbox (1)
 • Thuyền Xưa (2)
 • Thương mại điện tử (8)
 • thương hiệu Việt (1)
 • thương hiệu thời kỳ 4.0 (1)
 • thương hiệu sản phẩm (1)
 • thương hiệu cá nhân (2)
 • Thương hiệu (464)
 • Thuế 0% (1)
 • Thực tế ảo (1)
 • thực phẩm Mỹ giá rẻ (1)
 • thức dậy lúc 5:30 sáng (1)
 • Threads (1)
 • Thomas Lipton (1)
 • Thomas Cook (1)
 • Thói quen của triệu phú (1)
 • thiết kế nội dung (1)
 • Thiết kế nhận diện thương hiệu thời trang cao cấp (1)
 • thiết kế cuộc đời đáng sống (1)
 • thiên đường nghỉ dưỡng (1)
 • Thị trường tiền điện tử (1)
 • thị trường mỹ phẩm (1)
 • Thể thao (537)
 • The Sero (1)
 • The Pizza Company (1)
 • The KAfe (3)
 • Thế Giới Thợ (1)
 • Thế giới di động (1)
 • The Coffee House (1)
 • thặng dư thương mại hàng hóa (1)
 • Thái tử' tập đoàn Samsung Lee Jae-yong (1)
 • Thaco (5)
 • TH True Milk (1)
 • TH (1)
 • Tesla (13)
 • Tencent (1)
 • Telegram (1)
 • Team Flash Việt Nam (1)
 • Tchoumi (2)
 • Taylor Swift (1)
 • taxi (1)
 • Tân Hiệp Phát (1)
 • Tan Cheng Hoe (1)
 • Tama house (1)
 • Takeaway.com (1)
 • T- Series (1)
 • Symantec (1)
 • Swift247 (2)
 • Suzuki Ertiga (1)
 • Susan Wojcicki (1)
 • Surge 02 2019 (1)
 • Surface Laptop 2 (1)
 • Surface (1)
 • Supercell (1)
 • Suntory (2)
 • Sunshine Group (1)
 • Sunshine City Sài Gòn (1)
 • Sungroup (2)
 • Sundar Pichai (1)
 • Sun Group (2)
 • Subway (1)
 • Sự hiện diện (2)
 • Stripe (1)
 • Story Marketing (1)
 • StockX (1)
 • sticker từ hình 'tự sướng' (1)
 • Steve Jobs (7)
 • Startup World Cup 2019 (1)
 • startup Việt (2)
 • startup Fintech (1)
 • startup (7)
 • Start-up (1)
 • Starbucks (5)
 • Stadia Games and Entertainment (1)
 • SSI (1)
 • sport marketing (1)
 • Sponsored Articles (6)
 • Spikes Asia 2019 (1)
 • Sound Search (1)
 • Sony (6)
 • Sơn Tùng (1)
 • Sol Campbell (1)
 • SoftBank (5)
 • Snapchat (1)
 • Snap (2)
 • SmartNews (1)
 • Smarties Vietnam 2019 (2)
 • Smart TV (1)
 • Smart Campaigns (1)
 • Slack (1)
 • SK Group (1)
 • Sizmek (1)
 • Singapore (1)
 • Siêu ứng dụng (2)
 • Siêu mẫu Hà Anh (1)
 • Shopee (5)
 • She's the Business (1)
 • Shark Linh (1)
 • Sergey Brin (2)
 • Sendo (2)
 • sea games 31 (1)
 • SEA Games 30 (7)
 • SEA Games 2019 (3)
 • SEA Games 2017 (2)
 • SEA Games (5)
 • SEA (1)
 • Scrub Daddy (1)
 • Savills (2)
 • Savico (1)
 • Sapo (1)
 • Sankom Thụy Sĩ (1)
 • Sanjiv Das (1)
 • Sáng tạo (1)
 • Sandbox (1)
 • Sân bay Long Thành (1)
 • Samsung Showcase (1)
 • Samsung Galaxy S10 (1)
 • Samsung Galaxy Fold (1)
 • samsung (58)
 • Salvatore Ferragamo (1)
 • salesman (1)
 • Saigon Connection (1)
 • Saigon Co.op (1)
 • Safra Catz (1)
 • Sabeco (10)
 • Sá xị Chương Dương (1)
 • Ryan ToysReview (1)
 • Ryan (1)
 • Rowan Atkinson (1)
 • Richard Branson (2)
 • rich kids (1)
 • Revlon Professional (1)
 • Rever (1)
 • Reon Pocket (1)
 • Renault (1)
 • Reddit (1)
 • Red Bull (2)
 • Ray-Ban (1)
 • Ray Dalio (1)
 • Rapper Snoop Dogg (1)
 • Quang Hải (6)
 • quảng cáo ô tô sáng tạo (1)
 • Quảng cáo ngoài trời (1)
 • Quảng cáo kỹ thuật số (1)
 • quảng cáo (1)
 • quan hệ doanh nghiệp – khách hàng (1)
 • qualcomm (2)
 • pv oil (1)
 • Putin (1)
 • Puma (1)
 • Prudential Financial (1)
 • proptech Việt Nam (1)
 • Profitable Marketing (1)
 • Procter & Gamble (1)
 • Premier League (5)
 • Porsche (4)
 • POND’S (1)
 • Pizza Hut (1)
 • Pixel 4 (1)
 • Pinterest (4)
 • PINACO (1)
 • Pigeon (1)
 • Piaggio Việt Nam (1)
 • Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences (1)
 • phở Việt (1)
 • Phở 24 (1)
 • Phễu marketing (1)
 • phân khúc du lịch giá rẻ (1)
 • Phạm Nhật Vượng (2)
 • PewPew (2)
 • PewDiePie (2)
 • PepsiCo (4)
 • pepsi (4)
 • Peppa Pig (2)
 • penthouse (1)
 • PayTV (1)
 • Paytm (2)
 • PayPay (1)
 • Parkson (1)
 • Park Hyatt Saigon (1)
 • Park Hang-seo (81)
 • Paramount Pictures (1)
 • Panasonic (2)
 • pa (1)
 • Owl Rock Capital (2)
 • Ovaltine (3)
 • OTiV (1)
 • Orlando Bravo (2)
 • Orion (1)
 • Orange Hermès (1)
 • Oprah Winfrey (2)
 • Oppo (1)
 • OpenAI (1)
 • OOH (1)
 • Olympic VN (12)
 • Olympic Tokyo 2020 (1)
 • Olympic Tokyo (1)
 • Ohmi (1)
 • Obangsaek (1)
 • Nvidia (2)
 • NutiFood (4)
 • Nước mắm Phú Quốc (1)
 • nữ tỷ phú tự thân (1)
 • nữ doanh nhân (1)
 • novaland (1)
 • note 9 (1)
 • nokia (5)
 • Nissan (1)
 • Nikon (1)
 • Nikkei (1)
 • nike (10)
 • nhượng quyền thương hiệu (1)
 • Nhựa Ngọc Nghĩa (1)
 • Nhiếp ảnh di động (1)
 • Nhật Bản (2)
 • Nhà hát Opera Sydney (1)
 • Nguyễn Thị Phương Thảo (2)
 • Nguyễn Quang Hải (3)
 • Nguyễn Duy Hưng (4)
 • người Việt (1)
 • ngôi sao Youtube (1)
 • Ngoại hạng Anh (1)
 • Ngô Văn Tụ (1)
 • ngày độc thân (2)
 • ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (1)
 • Next Media vẫn (1)
 • Next Media (2)
 • Neuralink (1)
 • Netflix (15)
 • Nestlé (4)
 • Nermar (1)
 • Natcom (1)
 • NASDAQ (1)
 • Nâng tầm thương hiệu (1)
 • Nam Long (1)
 • Nadiem Makarim (2)
 • MyGo (8)
 • My Joy (1)
 • Music Marketing (1)
 • Muốn thành công phải thất bại (1)
 • Mukesh Ambani (2)
 • MrBeast (4)
 • Mopo (1)
 • Moneyball (1)
 • Mondelez (1)
 • MoMo (3)
 • moca (2)
 • Mobile Money (2)
 • Mitsubishi Group (1)
 • MINISO (2)
 • milo (4)
 • Millennials (1)
 • Miliket (1)
 • microsoft (24)
 • Michael Kors (1)
 • Michael Bloomberg (1)
 • Metro (1)
 • Messi Việt Nam (1)
 • messi (1)
 • messenger (1)
 • Mercedes-Benz Việt Nam (1)
 • Mercedes-Benz (2)
 • Menard (2)
 • Melinda Gates (1)
 • Mekong Capital (2)
 • McDonald’ (1)
 • McDonald's (5)
 • Mazda CX-8 (1)
 • Masayoshi Son (2)
 • Masan (3)
 • Marvel (2)
 • Mars (1)
 • Marketing là gì (1)
 • marketing (10)
 • Marketer (1)
 • Mark Zuckerberg (11)
 • Mark Cuban (2)
 • Marico SEA (2)
 • Marc Jacobs (1)
 • ManulifeMOVE (1)
 • Manulife (2)
 • mạng xã hội Lotus (3)
 • mạng xã hội (2)
 • Manchester United (2)
 • Man City (1)
 • Maleficent: Mistress of Evil (1)
 • Mailchimp (1)
 • Maijan Orthodox Golden (1)
 • Mai Kiều Liên (1)
 • magi (1)
 • Made in Vietnam (1)
 • Made in Việt Nam (1)
 • MacRebur (2)
 • MacBook Air 2018 (3)
 • macbook air (1)
 • Mac Pro (1)
 • M&A (1)
 • Lyft (4)
 • LY 650 (1)
 • Luxstay (4)
 • Lumitel (1)
 • Luckin Coffee (1)
 • Lozi (2)
 • Louis Vuitton (11)
 • Louis To (2)
 • Lotte Group (1)
 • Lotte Duty Free (2)
 • Lotte (5)
 • Loship (1)
 • Logo SEA Games 31 (1)
 • logo (1)
 • LOGIVAN (1)
 • Livestream (2)
 • Liverpool (1)
 • live stream (1)
 • Lionel Brans (1)
 • Lion City (1)
 • LinkedIn (2)
 • Line (2)
 • Lifebuoy (2)
 • Libra (9)
 • LG (2)
 • Lexus (1)
 • Leonardo Del Vecchio (1)
 • Lenovo (1)
 • Leicester City (1)
 • Lehman Brothers (1)
 • lego (2)
 • Lê Thị Thu Thủy (1)
 • Lazada (10)
 • Laurier (1)
 • Lass Group (1)
 • Larry Page (1)
 • Larry Ellison (1)
 • Lamborghini (1)
 • Làm CEO (1)
 • laliga (1)
 • Lalamove (1)
 • Lagom (2)
 • L'Oréal (2)
 • Kylie Jenner (1)
 • kỷ nguyên số (1)
 • kỹ năng mềm (2)
 • Kroger (1)
 • Korean Air (1)
 • KOL (1)
 • Klook (1)
 • KitKat (1)
 • Kit Kat (1)
 • kinh tế tư nhân Việt Nam (1)
 • kinh tế số (1)
 • Kinh tế chia sẻ (2)
 • Kinh tế 4.0 (1)
 • Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu (1)
 • Kinh doanh (613)
 • kinh đô dao kéo (2)
 • King’s Cup 2019 (5)
 • King's Cup (3)
 • King Power (2)
 • Kim Kardashian (1)
 • kido (2)
 • Kiatisak (1)
 • Kia (1)
 • khủng hoảng truyền thông (1)
 • khu tài chính Đông Nam Á (1)
 • khởi nghiệp toàn cầu (1)
 • Khởi nghiệp mảng công nghệ (2)
 • Khởi nghiệp (7)
 • khoá iphone (1)
 • Khách sạn trên sông băng (1)
 • KFC (1)
 • Keppel Land (1)
 • Kellogg's (1)
 • Kế hoạch Marketing (1)
 • Karlmann King (1)
 • Kaola (1)
 • Kanye West (1)
 • Kantar (1)
 • Kakao T (1)
 • Kaizen (1)
 • k+ (3)
 • Juventus (1)
 • Justin Bieber (1)
 • Just Eat (1)
 • Jotun (2)
 • Jony Ive (2)
 • Jollibee (2)
 • Johnson & Johnson (1)
 • John Sculley (1)
 • Jim Haslam (2)
 • Jenny Lee (1)
 • Jeff Bezos (22)
 • JD.com (1)
 • Japan Display (1)
 • Jamie's Italian (1)
 • jack ma (8)
 • Jack Dorsey (1)
 • J&T Express (2)
 • J.J. Abrams (1)
 • ITelecom (1)
 • iPod touch 2019 (1)
 • IPod Touch (1)
 • iphone xs (1)
 • iphone xr (1)
 • iphone x (3)
 • iphone 2019 (2)
 • iPhone 11 (3)
 • iphone (7)
 • ipad (1)
 • Inter Milan (2)
 • intel (3)
 • Instagram (37)
 • INSEE (1)
 • Infographic (1)
 • Influencer Marketing (1)
 • influencer (2)
 • Inditex (1)
 • Incheon United (4)
 • Inbound PR (2)
 • Inbound Marketing (1)
 • IKEA (4)
 • iCloud (2)
 • ibm (1)
 • Hyundai Motor (2)
 • Hyundai Group (2)
 • Hyundai (1)
 • huy động vốn (2)
 • Hưng Thịnh (1)
 • HUGO BOSS (1)
 • Huda Central's Top Talent (1)
 • Huawei (10)
 • HSBC (1)
 • HP (1)
 • Hotmail (1)
 • Horizon (1)
 • Honda Brio (1)
 • Honda (3)
 • Homestay (2)
 • hoà phát (1)
 • HMD Global (1)
 • Highlands Coffee (3)
 • Heytea (1)
 • HelloVietnam (1)
 • Hello Kitty (1)
 • Heineken (1)
 • Hedy Lamarr (1)
 • hệ sinh thái khởi nghiệp (1)
 • hậu duệ của tỷ phú (1)
 • Hảo Hảo (1)
 • Hanoi Connection (1)
 • Hành vi tiêu dùng của GenZ (1)
 • hành vi Sei-katsu-sha (2)
 • Hạnh phúc (1)
 • Hàng không Thiên Minh (1)
 • Hàn Quốc (2)
 • Halong Marina (1)
 • Hahalolo (1)
 • Habeco (3)
 • H&M (1)
 • H’Hen Niê (1)
 • Gucci (3)
 • Guardian (2)
 • GS25 (2)
 • Grypmat (2)
 • Greta Thumberg (1)
 • Gram (1)
 • GrabPay by Moca (1)
 • GrabPay (1)
 • GrabKitchen (1)
 • GrabFood (1)
 • GrabExpress (1)
 • GrabBus (2)
 • grab now (1)
 • Grab Kitchen (1)
 • grab food (1)
 • grab ads (1)
 • Grab (53)
 • GoViet (2)
 • Goole (1)
 • Google Sycamore (2)
 • Google Shopping (1)
 • Google Search (2)
 • Google Maps (2)
 • Google Doodle (1)
 • Google Chrome (2)
 • Google Chat (1)
 • Google Analytics (1)
 • Google Ads (2)
 • Google (94)
 • Goldman Sachs (2)
 • Golden Price Tag (1)
 • Gojek (3)
 • Gọi xe công nghệ (1)
 • GoBear (1)
 • go-viet go-jek (3)
 • go-viet (23)
 • go-jek (11)
 • Go-Food (1)
 • Gmail (1)
 • GM Vietnam (1)
 • Giày sneaker (2)
 • giải đua xe f1 (2)
 • giải đua F1 (1)
 • Giải đua Công thức 1 (5)
 • Giá trị thương hiệu (1)
 • George Soros (2)
 • General Motors Việt Nam (1)
 • General Mills (1)
 • Gapo (2)
 • Galaxy Fold (5)
 • FrieslandCampina (2)
 • freelancer (1)
 • Frankfurt 2019 (1)
 • fpt (2)
 • Foxconn (1)
 • Fox (2)
 • Fossil (1)
 • Ford (1)
 • FOBO (1)
 • FLCHomes (1)
 • flc (6)
 • Fivimart (1)
 • Five Star West Lake (1)
 • Fitbit (1)
 • Firefox (1)
 • Fine Dining (1)
 • Filip Nguyễn (1)
 • FIFA 19 (1)
 • FIFA (1)
 • Fiat Chrysler (2)
 • Fiat (1)
 • FedEx (1)
 • Federer (2)
 • fastgo (10)
 • Fashion Marketing (1)
 • Farmstay G7 (1)
 • Faraday Future (1)
 • Fante (2)
 • Factfulness (2)
 • Facebook Việt Nam (1)
 • Facebook Portal (1)
 • Facebook Pay (2)
 • Facebook Messenger (3)
 • facebook (127)
 • FaceApp (1)
 • f1 (4)
 • F.Studio (1)
 • etter Angels of Our Nature (2)
 • esports (6)
 • eSport Việt Nam (1)
 • esim (1)
 • Erik Finman (1)
 • Empathy Suite tại Palms Casino Resort (1)
 • Elon Musk (24)
 • Elizabeth Warren (1)
 • Eco Town Long Thành (1)
 • ebay (2)
 • Dunkin' (1)
 • Dune London (1)
 • Dubai (1)
 • Đua xe F1 ở Hà Nội (3)
 • Đua xe F1 (5)
 • Đua xe công thức 1 (2)
 • Donald Trump (11)
 • Domino's Pizza (1)
 • Doanh nghiệp (530)
 • Đoàn Văn Hậu (13)
 • đồ chơi bằng giấy (2)
 • Disney Plus (2)
 • Disney (14)
 • Direct-to-consumer (1)
 • Direct Marketing (1)
 • Dior (1)
 • định vị siêu ứng dụng (1)
 • Digiworld (1)
 • Digital marketing (4)
 • Diana (1)
 • Dell (2)
 • deepfake (2)
 • David Beckham (5)
 • Danone (1)
 • Daniel Zhang (1)
 • Daniel Wellington (1)
 • Dalat Hasfarm (1)
 • đại sứ thương hiệu (1)
 • Đại Mạch Beer (1)
 • Cyber Monday (1)
 • Curél (1)
 • Cuộc sống (628)
 • CSR 4.0 (1)
 • crowdfunding (1)
 • Cristiano Ronaldo (20)
 • Creative brief (1)
 • Covid-19 (1)
 • Costa Coffee (1)
 • costa (1)
 • Content writing (1)
 • content marketing (2)
 • công ty khởi nghiệp công nghệ (1)
 • Công ty khởi nghiệp (2)
 • Công thức 1 (1)
 • Công Phượng (20)
 • công nghiệp 4.0 (1)
 • công nghệ AI (1)
 • Công nghệ (480)
 • Cộng Cà phê (2)
 • Confetti (1)
 • Condotel (1)
 • Cơn bão một sao (1)
 • Collagen Nhật Bản (1)
 • Coca-Cola (17)
 • Cốc Cốc Ad Platform (1)
 • Co.op Food (1)
 • Cô Ba xà bông (1)
 • CNF (2)
 • CloudKitchens (2)
 • ClipTV (1)
 • Clip TV (1)
 • Christian Dior (1)
 • Chiến thuật PR "lạ" (1)
 • Chiếc túi của Avani (1)
 • Chiếc bồn cầu bằng vàng (1)
 • Chanel No 5 (1)
 • Chanel (1)
 • Chân lý kiểm soát tiền nong (1)
 • Central Group (1)
 • Centodieci (1)
 • Câu chuyện Thương Hiệu (3)
 • câu chuyện thời trang (2)
 • Case Study (1)
 • CapitaLand (1)
 • Capital Place (1)
 • Canon (3)
 • Calvin Klein (3)
 • Cafe24 (1)
 • cà phê Việt (1)
 • Cà phê G7 (1)
 • Cà Phê Cậu Hai (1)
 • Cà phê (1)
 • bynks (1)
 • BuyMed (1)
 • Buy Social (1)
 • Burger King (3)
 • Burberry (1)
 • Building 8 (1)
 • Bugatti (1)
 • Budsies (1)
 • bTaskee (1)
 • Broadcom (1)
 • Brand Loyalty 4.0 (1)
 • Bphone 3 (2)
 • Boram (1)
 • Boo.com (1)
 • bóng đá Việt Nam (1)
 • Boeing (1)
 • Bob Iger (1)
 • bộ tìm kiếm mặc định ios (1)
 • BMW (2)
 • Blue Chai Coffee (2)
 • Bloomberg (1)
 • blockchain (2)
 • BlackBerry (3)
 • Black Rouge (1)
 • Black Friday (2)
 • bkav (1)
 • Biti’s (1)
 • Bitcoin (16)
 • Biluxury (1)
 • Bill Gates (17)
 • bigdata (1)
 • BigC (1)
 • Bieber (2)
 • BIDV (1)
 • Beyond Meat (1)
 • Bernard Arnault (1)
 • beFood (2)
 • beDelivery (1)
 • be (4)
 • BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam (1)
 • bầu Hiển (1)
 • bất động sản nghỉ dưỡng (1)
 • bất động sản (3)
 • Banana Republic (1)
 • bản quyền asiad 2018 (3)
 • bán đồ cũ trực tuyến Carousell (1)
 • Bamboo Airways (16)
 • Bamboo Airway (1)
 • Balmain (1)
 • Bali (1)
 • Baidu (1)
 • bài học kinh nghiệm (1)
 • bài học khởi nghiệp (1)
 • Baemin (2)
 • Bách Hóa Xanh (3)
 • Baby Shark (1)
 • Azim Premji (1)
 • Avengers: Endgame (1)
 • Avengers (1)
 • Australia (2)
 • Audi (2)
 • Auchan (3)
 • Associated British Foods (1)
 • Asian Cup 2019 (30)
 • Asiad 2018 (25)
 • Artificial Intelligence (5)
 • Aristino (2)
 • AppleCare+ (1)
 • Apple Watch Series 4 (1)
 • Apple TV+ (1)
 • Apple TV Plus (1)
 • Apple Pencil (1)
 • Apple Music (1)
 • Apple Card (1)
 • Apple Car (1)
 • apple (144)
 • AOV World Cup 2019 (1)
 • Ảo tưởng khởi nghiệp (1)
 • Anheuser-Busch InBev (1)
 • Anh Đức (1)
 • Android (2)
 • Ấn Độ (1)
 • Amazon Prime (1)
 • Amazon (58)
 • Amancio Ortega (1)
 • Alphabet (5)
 • Alipay (1)
 • alibaba (10)
 • Alexandra Andresen (1)
 • Akiyoshi Koji (2)
 • Akiko Naka (2)
 • Ajinomoto (1)
 • Airbnb (5)
 • AirAsia (1)
 • Air Jordan (2)
 • Air Asia (2)
 • AIA Việt Nam (1)
 • AIA (1)
 • ái nữ thừa kế (1)
 • ai (2)
 • AhaMove (1)
 • aff cup 2018 (50)
 • afc u19 (1)
 • AFC Cup (1)
 • AFC Champions League (1)
 • afc (1)
 • AEON (2)
 • adidas (4)
 • Adam Neumann (1)
 • Account Based Marketing (1)
 • ACB (1)
 • Abiy Ahmed Ali (1)
 • Aba Cooltrans (1)
 • 9 tỷ phú nhập cư nổi danh (1)
 • 7-up (1)
 • 7-Eleven (3)
 • 5G (6)
 • 4 website tạo video online miễn phí (1)
 • 20 gia đình giàu nhất châu Á (2)
 • 12 resort tốt nhất thế giới (1)
 • 10 quốc gia thống trị ẩm thực thế giới (2)
 • 10 người giàu nhất Trung Quốc 2019 (2)
 • Online